• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Hành trình đi dọc chiều dài dải đất hình chữ S thân yêu

duongdau?

Member
Chào các bạn.

Tôi là duongdau? , các bạn không phải thử lắp thêm dấu vào để thành câu có nghĩa làm gì, tôi sẽ nói luôn đó là viết tắt của đường đâu ? - câu hỏi khi tôi
thực hiện hành trình khám phá chiều dài dải đất hình chữ S thân yêu.Tôi vẫn nhớ tới 1 bài thơ được học từ thuở còn cắp sách đến trường, và đến nay vẫn chưa quên, bài thơ có đoạn :

Học đi em, học đi mà nhớ mãi

Quê hương ta một dải, từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái…

Ở đây tác giả đã có sự nhầm lẫn khi nói đến mảnh đất địa đầu, nhiều bạn có thể chứng minh điều đó và tôi cũng muốn và đã làm được.Tôi không phải là một nhà báo hay là một nhiếp ảnh gia nhưng với tình yêu đất nước mãnh liệt vô cùng tôi tin rằng qua hành trình từ địa đầu phía Bắc đến mũi đất phương Nam xa xôi sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi : đường đâu ?

 

duongdau?

Member
Phần 1 : Địa đầu Hà Giang - Lũng Cú

Hành trình : 900km+

Lộ trình : Hà Nội <-> Lũng Cú

Thời gian : 03 ngày

Đội hình : 02 nhân và 1 mã Sirius - tôi gọi với cái tên thân thương hơn nhiều : HÃN HUYẾT BẢO MÃ
 

chettuoi_82

Moderator
Phần 1 : Địa đầu Hà Giang - Lũng Cú

Hành trình : 1900km+

Lộ trình : Hà Nội <-> Lũng Cú

Thời gian : 03 ngày

Đội hình : 02 nhân và 1 mã Sirius - tôi gọi với cái tên thân thương hơn nhiều : HÃN HUYẾT BẢO MÃHíc, lại giống như con Hãm Hiếp Bảo Mã của Xadieu2000 ha?

:D
 

loc3d

Member
oh,đc đấy bác, cảm giác mạnh thật sự luôn.chúc chuyến đi duong dau thành công tốt đẹp
 

duongdau?

Member
1. Đồ chay :

Topic “ Chào cờ tại Quảng trường Ba Đình - Hạ cờ tại địa đầu Lũng Cú được tạo ra trên phuot.net vào 10:59 PM - 23/12/2010 với mong ước sẽ nối liền con đường Lũng Cú (LC) – Hà Nội (HN) trong khoảng thời gian 15h bắt đầu từ thời khắc thiêng liêng trên quảng trường Ba Đình và kết thúc tại điểm cực bắc của Tổ Quốc. Tuy không nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên trên diễn đàn nhưng lời ca tha thiết : Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây, có rừng cây thiên nhiên xanh biếc một màu. Đây Hà Giang, đây Hà Giang, đây Hà Giang quê chúng tôi. ...vẫn luôn như ngọn lửa bùng cháy khát vọng trong tôi. Thêm chút thời gian để chuẩn bị, đúng 05:20 AM - 26/02/2011 duong dau? cùng Hãn huyết bảo mã (HHBM) lên đường thực hiện mong ước của mình.

Xuất phát từ nhà riêng tại một phố nhỏ của HN sau khi đón thêm thành viên thứ 2 tại một khu tập thể có nhiều quân nhân sinh sống bọn tôi hướng tới mục tiêu thứ nhất của mình : Quảng trường Ba Đình.

Đúng 06:00AM trong tiếng Quốc ca hào hùng, lá cờ Tổ quốc được kéo lên, tung bay trước gió như cánh tay vẫy chào tiễn chân chúng tôi lên đường – Hành trình hướng tới mục tiêu thứ hai : Cột cờ Lũng Cú bắt đầu.
 

duongdau?

Member
Là người mang mệnh Thủy, tôi nghiệm ra rằng những sự kiện lớn của mình thường gắn liền với những cơn mưa, từ trước đã vậy đến nay vẫn vậy. Tạm biệt Thủ đô mến yêu, dưới cơn mưa tầm tã theo cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài chúng tôi rẽ trái đi Vĩnh Yên. Con đường đi Sơn Dương ướt nhoẹt trơn như mỡ là một thử thách thực sự nếu bạn muốn duy trì tốc độ trên 60km/h. Qua một ngôi trường nhỏ có dãy nhà được dựng bằng những thân cây bạch đàn, mái lợp lá cọ chúng tôi dừng chân. Trải lên nền đất tấm áo mưa, bữa sáng dọn ra gồm bánh mì, trứng luộc, nước trà - thực đơn cho buổi sáng đầu tiên này được chuẩn bị sẵn từ nhà để tiết kiệm thời gian. Thỏa mãn cái dạ dày xong mới để ý đến bộ dạng của mình. Tuy đã mặc bộ quần áo mưa nhưng do đường có nhiều bùn nên toàn bộ phía lưng người bạn ngồi sau đã được bùn bắn lên phủ kín. Tôi cũng chẳng khá gì hơn, được đồng đội đỡ cho cái lưng nhưng đôi giầy trekking hiện giờ trông như được nặn bằng bùn vậy...không ổn roài phải khắc phục thoai... Những chiếc túi nylon vừa làm xong nhiệm vụ gói bọc đồ ăn sáng lại được giao thêm nhiệm vụ mới, thật là nhất cử lưỡng tiện : vừa đảm bảo không xả rác ra môi trường vừa giữ đươc cho đôi dày không tăng cân thêm nữa.
 

duongdau?

Member
Chia tay ngôi trường với những dãy nhà có hàng cột phi lao mái cọ nên thơ chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình. Mãi miết đi trong màn mưa đến Tuyên Quang chúng tôi cho chiến mã nghỉ chân uống nước nhân tiện nâng cấp hệ thống thồ hàng của HHBM. Việc nâng cấp này có liên quan đến tính cẩn thận của người bạn đồng hành ( NBĐH ).

Để chuẩn bị cho chuyến đi này NBĐH đã vác theo 1 cái túi với dung tích cỡ 40L+, khi đến đón cậu ta thiếu chút nữa là tôi lăn ra ngất, chắc cậu ta nhầm HHBM của tôi với chú tà lưa thồ hàng roài. Sau vài giây định thần tôi nhanh chóng yêu cầu cho kiểm tra quân tư trang, một lần nữa những thứ có trong túi khiến tôi phát hoảng. Ngoài số thực phẩm gồm mì tôm, nước, khô bò và quần áo dự phòng đủ dùng cho vài ngày còn thêm chai Voska với 1 chân máy ảnh nữa. Chưa, hết điều khiến tôi thán phục nhất chính là 1 bịch đựng cái thứ mà tụi trẻ con vẫn hay nhầm tưởng là bóng thổi mỗi khi chúng lượm được ở ngoài đường, cái thứ do người lớn thường quăng bừa bãi sau khi dùng hết chức năng của nó...Anh chàng này tưởng được đi hưởng lạc chắc ? Cũng may là nhà cậu này ở gần cây xăng quen biết nên tôi nhanh chóng loại đi 2/3 số lượng có trong túi để cậu ta gửi lại chỗ mấy nhân viên trạm xăng. Chiếc túi lúc này được bó gọn gàng lại buộc đằng sau xe bên cạnh nụ cười như mếu của NBĐH.

Trở lại nơi chiến mã của tôi đang nghỉ chân. Một vòng quanh khu đất nằm kế bên đã đem về cho tôi 1 thanh gỗ phù hợp với mục đích của mình, bẻ làm đôi buộc lại 2 bên khung inox phía yên tôi đã có chiếc giá thồ hàng hoàn chỉnh. Nai nịt gọn gàng tiếp tục lên đường thôi.

HG trực chỉ
 

duongdau?

Member
Có nhiều người nói : Đã có niềm đam mê khám phá không thể không tìm đến HG, đến rồi không thể không trở lại.

Tôi là người may mắn khi có một NBĐH cùng chia sẻ những khó ngăn trên con đường xa vạn lý. Tôi càng may mắn hơn khi NBĐH cũng sở hữu lượng kiến thức về HG như mình.

Chúng tôi tự hào về vốn kiến thức gần bằng 0 đó – Bể cạn chứa được nhiều nước hơn phải không các bạn?!

Trời vẫn mưa tầm tã, chiến mã Sirius bỏ lại sau lưng những đồi chè xanh mát của đất Tuyên Quang tiến vào địa phận HG. Nghỉ chân tại Vị Xuyên thưởng thức món gà vũ trang tuyệt hảo với rượu ngô Tùng Bá ngọt thơm đầu lưỡi, ly rượu cuối cùng vừa cạn cũng là lúc mưa thôi rơi, trời hửng nắng nhẹ như hối thúc chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình. Sau cơn mưa trời lại sáng, siết nhẹ dây cương HHBM, chúng tôi hít căng lồng ngực cái không khí thanh mát của thiên nhiên, chiến mã vẫn mải mê sải gót
 

duongdau?

Member
2. Bia kèm lạc:

Khi ánh tà dương dát vàng những con đường HG chúng tôi đến mốc Km0 huyền thoại. Gạt nhẹ lớp bụi trường chinh nơi đầu chiến mã chúng tôi quyết định cho HHBM nghỉ chân uống nước và tẩy sạch bụi trần. Sau khi dặn dò kỹ người mã phu chỉ được xối nước bên ngoài HHBM tôi vòng ra sau máng nước chăm sóc cho bộ vó của mình. Sự kết hợp của vòi nước chảy mạnh cùng với bàn chải đã bóc đi toàn bộ lớp bùn bám, trả lại nguyên vẹn hình hài của đôi giầy trekking - Woa công nghệ chống thấm Gotex với vải XCR muôn năm.Tẩy trần cho HHBM - Nghiêm cấm xịt nước vô máy dưới mọi hình thức

https://lh6.googleusercontent.com/_RSQ5qS_60Co/TcuucpJ4XeI/AAAAAAAAALY/zKzpvfbvEww/s912/IMG_0002.jpg

 

chettuoi_82

Moderator
Tự dưng nghe chủ thớt kể chuyên hưởng lạc mà thèm quá. Tớ thích ăn ngon, mà lâu lắm chưa được đi
 

duongdau?

Member
Từ HG lên Đồng Văn (ĐV) bạn có thể đi theo đường 34 qua Bắc Mê -> Bảo Lâm -> Mèo Vạc -> đèo Mã Pì Lèng -> ĐV....Còn duongdau? sẽ đến ĐV bằng cách vượt Cổng trời Quản Bạ.

Lên đường thôi, ĐV trực chỉ.Vó câu băng qua những con suối chảy dài, êm đềm như tóc người thiếu nữ


 

duongdau?

Member
Có những nỗi sợ đã đi vào huyền thoại : dốc Pắc Xum - hùm Cán Tỷ - phỉ Đồng Văn, đường lên Quản Bạ hoang lạnh mù sương uốn lượn ngoằn nghèo qua những ngọn núi hiểm trở, một bên là vách đá cao dựng đứng như tường thành, bên kia là vực sâu thăm thẳm. Khoác thêm tấm áo mưa siết chặt dây cương HHBM chúng tôi đạp mây vượt dốc. Thật là:

Đứng trên Quản Bạ đất Hà Giang

Vó ngựa biên cương lộng gió ngàn

 

duongdau?

Member
Ở vùng núi trời tắt nắng rất nhanh, nơi cuối của TT Tam Sơn chúng tôi quyết định hạ trại nghỉ chân trước khi tiến đến Yên Minh.

1...2...3 zdô nào

khơi bếp hồng ủ chín cốc mì tôm


 

duongdau?

Member
Chia tay Tam Sơn gói ghém lại hành trang chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình, bóng đêm đã xuống từ lúc nào. Con đường mảnh mai như sợi tơ với những khúc cua liên tục, làn đường lúc này được xác định nhờ vào hàng cọc tiêu trắng với vách taluy dương ...cảm giác rất YoMost. Có tiếng NBĐH đề nghị đổi nài vì lo cho tôi đã thấm mệt ( tôi cầm cương từ HN cho đến giờ ). OK men...Mời cậu.

Bật chợt HHBM lồng lên bất kham rồi giật cục khấp khểnh. Cái gì thế này ?! Thì ra NBĐH từ trước đến nay chỉ quen chạy xe ga hôm nay mới được cầm cương HHBM tránh sao khỏi sự bất tuân của chiến mã. Sorry men ...Mời cậu... tiếp tục ra phía sau.... Okế

Xuyên qua bóng đêm, HHBM xé gió lao đi, chặng đường vẫn ở phía trước .

Phải nói thực rằng đường núi quanh co đi ban đêm dễ hơn ban ngày. Không phải do vắng bởi vì ở đây có mấy khi đông đâu. Không phải nhờ phát hiện xe ngược chiều rất dễ qua ánh đèn pha chiếu ngược. Mà vì ngoài con đường đang hiện ra lờ mờ kia ta ( không cần phải ) nhìn thấy những VỰC SÂU HUN HÚT phía bên ngoài hàng cọc tiêu trắng – Đấy là cảm nhận của tôi .

Lúc này đã khá quen với con đường, HHBM sải gót với những cú cắt cua, ôm cua tròn trịa bỏ lại sau lưng bóng đêm mịt mùng. Vó câu nhịp nhàng nhẹ như ru.

Bỗng : cốc...cộp...có tiếng như ai gõ vào mũ bảo hiểm của tôi từ phía sau....
 

lanhuong

Member
Hay quá nhưng ít ảnh quá dươngdau ơi! post ảnh lên nhìu nhìu cho anh em thưởng lãm thoả con mắt nào? sờ thì chắc không được rồi nhưng được nghe thì cũng phải được nhìn chứ nhỉ?
 
Top