• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

VQG Núi Chúa – Một nửa châu Phi, một phần châu Á

Pmytrung

Member
Có thể bạn cũng như tôi, chưa một lần đến thăm châu Phi rộng lớn, với những Vườn quốc gia trải dài nhiều ngàn km, qua nhiều quốc gia, cùng nhiều loài động vật hoang dã sinh sống đông đúc nơi đây lên đến hàng triệu cá thể... Hay, bạn chưa bao giờ tận mắt chứng kiến những cánh rừng khô hạn, nghèo kiệt vì thiếu nước trong mùa khô, những chuyến hành trình gần như bất tận của các bầy thú tìm kiếm vùng đồng cỏ mới và nguồn nước uống... Nhưng đâu đó ở Việt Nam, cũng có những vùng khô hạn và các nhà khoa học đã kinh ngạc khi thấy khí hậu ở nơi này một nửa khô hạn không khác gì châu Phi - nửa còn lại là những cánh rừng mưa nhiệt đới, thường xanh tốt tươi với hàng trăm loài sinh vật sinh sống. Hãy thử một lần, một lần thôi đến thăm Vườn quốc gia khô hạn và thường xanh độc đáo nhất Việt Nam – Vườn quốc gia Núi Chúa - để khám phá những loài sinh vật, để cảm nhận khí hậu khắc nghiệt và chinh phục đỉnh cao, để hoà mình cùng với thiên nhiên hoang dã và học hỏi nhiều điều từ người dân Raglay hiền hoà, thân thiện sinh sống nơi đây.Từ trụ sở Vườn quốc gia, phải mất đến 30 phút, chiếc xe bus mới đưa chúng tôi đến được khu vực nghiên cứu. Trên con đường ngoằn ngoèo ven theo sườn núi sát biển qua nhiều đoạn đốc đứng, Mặt trời đã thức dậy ửng hồng rực rỡ phía chân trời. Những tia nắng đầu tiên vàng nhạt chiếu vào những vách núi đá trơ trọi, dựng đứng ở vùng đệm của Vườn quốc gia. Phía dưới, biển xanh rì rào sóng vỗ đón chào một ngày mới và đón chào những bước chân chúng tôi khám phá vùng đất có một không hai ở Việt Nam.

nc2_1.jpg
Cư dân đầu tiên của Vườn quốc gia chào đón chúng tôi là một nàng chim Bói cá Ceryle lugubris đang đứng chót vót trên một mỏm đá chênh vênh cao ngất. Mắt nhìn ra hướng biển, nơi đem lại cho dòng họ nhà bói cá một cuộc mưu sinh đầy khó khăn - nhất là vào những kỳ biển động. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội được tận hưởng những làn gió sớm mai mát lạnh thổi vào ở vị trí cao ngất, đầy dũng mãnh như loài chim này.

nc3_1.jpg
Mùa này, những bông hoa Mà ca Buchanania reticulata - một loài thực vật chịu hạn rất giỏi và phổ biến nơi đây khoe sắc. Những chùm hoa màu trắng ngạt ngào hương thơm lan toả được mang đi khắp nơi. Nhờ gió biển, mật hoa đã khiến loài ong mật tìm đến , thụ phấn cho cây trong ánh bình minh chói lọi. Chỉ vài tiếng nữa, khi mặt trời lên cao, chùm hoa Mà ca cũng sẽ cụp lại để tránh thoát nước. Vì thế, mật ngọt của hoa này chỉ dành cho những loài cần mẫn, biết thức dậy từ rất sớm như loài ong.

nc4_1.jpg
Đây có thể được xem như biểu tượng độc đáo nhất của tạo hoá đã ban tặng cho Vườn quốc gia Núi Chúa và cho con người chúng ta: Một một tảng đá chồng khổng lồ đứng trên một tảng đá nhỏ hơn như một lời thách thức ngạo nghễ với thời gian, thách thức những cơn gió cát, bão biển để đứng vững nơi đây từ ngàn đời và tạo nên một nét chấm phá độc đáo cho thiên nhiên nơi đây. Bao quanh “kỳ quan” này là cả khu rừng khô hạn trải dài với nhiều loài thực vật đầy gai sinh tồn. Phía xa, những dãy núi mờ sương cao ngất đang vừa như mời gọi, lại như đang thách thức bước chân của chúng tôi.

nc1_1.jpg
 
Top