• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Vòng quanh Việt nam ? Một số vấn đề cần chỉ giáo của các bác giàu kinh ngiệm.

duong.trandang

New Member
Kính chào các bác !

Thú thực với các bác là em vô cùng máu me phượt trên từng nẻo đường. Ngày xưa, hồi còn là sinh viên, em đã một mình một ba lô đi sapa, mù ca chải và nhiều nơi khác nữa. Một trong năm ước mơ của em là đi đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước bằng xe máy.

Bi giờ là dân văn phòng rùi, ước mơ đó càng trở nên cháy bỏng hơn bao giờ hết. Hick, em đang chuẩn bị mọi thứ ( tiền bạc, xe cộ, kỹ năng.....) và tính toán rằng tời thời điểm thích hợp là sẽ đi ( kế hoạch là bằng giờ này năm sau).

Em xin trình bày vắn tắt kế hoạch như sau:

1. Thời gian: 63 (tỉnh) x 05 (ngày/tỉnh) = 315 ngày (nghỉ việc, đi xong tìm việc khác)

2. Tiền bạc: 01 ngày hết 150K (50k ăn + 50K ngủ + 50K xăng dầu) x 315 = 50 triệu

xe máy = 20 triệu, máy ảnh= 12 triệu, chi phí khác= 18 triệu

Tổng cộng: 100 Triệu ( hoàn toàn có thể)

điều em băn khoăn là liệu có phải ở đâu cũng có thể tìm được chỗ qua đêm 50 k kô

3.
Sức lực: hiện tại em đang tập chạy để rèn thể lực, sau này sẽ tập bơi và học một chut võ :)

4. Tâm lý: chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ vả người thân, bản thân mình thì vô cùng quyết tâm rùi.Xin hỏi các bác kể hoạch như vậy liệu có ổn không, về các địa điểm đến tại từng tỉnh thì em sẽ lập kế hoạch thật chi tiết khoảng 3 tháng trước khi lên đường.Bác nào thương em thi cho em xin mấy lời chỉ giáo nha, em dự định sẽ đi một mình nên giai đoạn chuẩn bị sẽ vô cùng quản trọng.

 
Đi gần một năm thì là một con số thời gian kỷ lục. Chỉ sợ thời gian lâu làm bạn nản lòng con cuốc cuốc trước khi hoàn thành chuyến đi 315 ngày vòng quanh Việt Nam :DNhưng chúc bạn thành công với ước mơ của mình , lúc đó nhớ tường thuật trực tiếp hành trình cho mọi người cùng theo dõi hành trình của bác nhé !
 

_deny_

New Member
ha ha, chuyến của bạn quá tốn nhỉ?

tui chỉ đi 100 hoặc 110 ngày thôi mà bà con đã cho là quá đà rồi

vầy đi. chương trình tui đã lên, nếu you cảm thấy đi đc vào ngày 10/10/10 xuất phát cùng tui

trọn một vòng việt nam nhiêu đó cũng là quá kỹ, coi như mỗi tỉnh gần 2 ngày.

chi phí thì = 1/5 của bạn thôi. nếu bạn có 20-30 tr thì 10/10 đi với tui luôn trong vòng gần 4 tháng nhé?^^,còn đi 1 năm thì... tui chịu thua

100triệu, hjc...
 

duong.trandang

New Member
Gặp được người có chung ý định như minh là thấy ấm lòng rùi!

Bạn có thể nói kỹ hơn vì lịch trình và kế hoạch đi được không.

Bác này định đi một chuyến để chào mừng 1000 năm thăng long hả hay sao mà chọn ngày trọng đại wa vậy ta.
 

JAMESTOAN

New Member
Chào Dương,Cách đây gần 10 năm, anh cũng ham muốn như em và đã có một tour để đờI bằng chiếc xe Win yêu quý của mình vớI chặng đường PLEIKU-BANMETHUOT-PLEIKU-KONTOM-PLEIKU-QUYNHON-NHATRANG-HCM-DALAT-NHATRANG-QUYNHON-PLEIKU-THANH HOA-HANOI.Tổng cộng chặng đường khoảng 4000km đi trong khoảng 15 ngày tốn khoảng 80 lít xăng và 4 bình nhớt và 7 triệu Đồng (năm 2001). Tuy nhiên, chỉ từ chặng Pleiku tớI Hà NộI là anh đi một mình còn các chặng còn lạI, anh đi 2 ngườI, 1 xe.Theo kinh nghiệm của anh thì em lên kế hoạch như vậy là hơi dài và chưa ổn lắm. Anh góp ý vớI em như sau:1.ThờI gian: Em đặt dự định đi cả 63 tỉnh thành phố và mỗI tỉnh ở 5 ngày là quá tham vọng và bất hợp lý bởI:

- Đất nước mình tuy dài theo hình chữ S nhưng cũng có chỗ nó phình to ra và phảI đi ngang. NgườI ta đi Hà NộI thẳng vào Vinh chứ it ai chạy từ Hà NộI qua Hưng Yên, HảI Dương, HảI Phòng rồI vòng qua Thái Bình, Nam Định, Hà Nam-Thanh Hóa-Vinh.

- Đất nước ta chia thành các vùng miền khác nhau và các tỉnh thuộc cùng một miền có các điều kiện tương đốI giồng nhau nên em chỉ nên giành nhiều thờI gian hơn cho thành phố/tỉnh hạt nhân của vùng đó, các tỉnh khác chỉ cần ghé qua uống nước và ngắm cảnh chút là được rôi.

- Theo anh, em nên vạch ra lộ trình đơn giản hơn Từ Hà NộI Tới Cần Thơ (anh đoán em làm việc ở Hà NộI) và xác định rõ từng chặng đường và điểm cần dừng nghỉ lạI qua đêm. MỗI ngày nên đi khoảng 300km, ghé qua 2-4 tỉnh và nghỉ ở nơi mình định tham quan khoảng 2 –3 ngày thôi. Nên nhớ rằng chặng đường của em rất dài, không nên nghỉ lạI quá nhiều vì lúc đó ngườI em sẽ bắt đầu ngấm mệt và mất bớt hưng phấn. Hai ngày là nghỉ là đủ để tham quan và lấy lạI sức lực. Giả sử tổng chặng đường là 3000km, em chia thành 10 chặng, như vậy sẽ mất khoảng 10 ngày đi đường và 20-30 ngày nghỉ. Tổng cộng chiều đi khoảng 30-40 ngày. Chiều về nên đi tàu hoặc ô tô mất khoảng 5 ngày. Như vậy tổng thờI gian đi về khoảng 35-45 ngày, tính trung bình 40 ngày

  1. Tiền bạc:
Do em đưa ra thờI gian không hợp lý nên dự định tài chính của em cũng rất bất hợp lý.

- Tiền ăn: Đi du lịch xe máy rất hạI sức khỏe nên việc ăn uống 50k mỗI ngày là không đảm bảo, ẩm thực các vùng miền khác nhau và chắc chắn là em muốn khám phá khẩu vị đặc sản của mỗI miền nên em nên tự thưởng cho mình xuất ăn 150k/ngày x40 ngày= 6 triệu

- Xăng: 3000kmx3lít/100kmx18000/lít=1.620.000

- Nhớt: 4 bình x 100.000/bình = 400.000 (Lưu ý: nên đi khoảng 800km thì thay nhớt nếu không xe của bạn sẽ hết nhớt chứ không hết xăng bởI xe chạy lien tục ở tốc độ cao)

- Ngủ & ở: Tốt nhất bạn nên lien hệ vớI bạn bè và ngườI than ở mỗI tỉnh bạn định dừng lạI, điều này giúp bạn rất nhiều trong việc tham quan và tiết kiệm chi phí ăn ở. Việc ghé thăm ngườI than cũng là việc nên làm. 50k/ngày là không thể và khi bạn dự toán thì nên thoảI mái một chút, có dư cũng chẳng sao, tôi tính cho bạn là 150k/ngày x 40 ngày = 6 triệu (chiều về đi tàu or ô tố, tiền nhà nghỉ tính thành tiền vé)

- Xe máy: Bạn nên sắm cho mình xe mô tô ( xe côn tay), Nếu có điều kiện thì mua Rebel đã qua sử dụng (khoảng 35 triệu) còn không vớI 20 triệu thì bạn sẽ mua được xe Win còn cứng, nếu bạn chưa biết đi loạI xe này thì tập khẩn trương. Nên đi du lich bằng xe mô tô bởI: - Xe khỏe, leo dốc tốt, an toàn, thích hợp vớI đi xa, ít bị công an thổI phạt và có thể gây do dự cho ngườI nào có ý định gây sự . Bạn nên thay toàn bộ săm, lốp, nhông xích, phanh mớI hoàn toàn, kiểm tra xe thật kỹ.

- Máy ảnh: 12 triệu, bạn có thể sắm Nikon D40 máy chụp bán chuyên nghiệp, có thể cho hình ảnh net.

- 100tr là thoảI mái tuy nhiên bạn không nên mang hết tiền trong ngườI, tốt nhất là bạn mở một tài khoản ẢTM ỏ Agribank hoặc Vietcombank nên để trong ngườI khoảng 3 triệu.

  1. Bạn nên tập thêm thể hình và nếu thu xếp được thì học chút kungfu.Thể hình tốt bạn sẽ tạo điểm trước mọI ngườI và ai có ý định gay sự vớI bạn cũng phảI dè chừng. Bạn nên nhớ là đi đường dài sẽ khiến bạn rất mỏI vai (do sức cản của gió) và mỏI các ngón tay trái (do bóp côn lien tục)
  2. Tâm lý: chuẩn bị như vậy là tốt nhưng tốt nhất là bạn tìm kiếm them một ngườI đi cùng một xe. Hai ngườI đi sẽ vui hơn và thay nhau cầm lái sau mỗI chặng 150km sẽ khỏe và nhanh tớI đích hơn. Nếu có điều kiện, Bạn nên làm quen vớI lái xe Bắc Nam để tìm hiểu đoạn đường nào hay có bắn tốc độ bởI vớI tốc độ 60km thì không có cảm giác của đi mô tô (ngày xưa tôi đi thì trung bình là 95km/h)
  3. Chặng đường: Bạn có thế đi như sau:
- Hà NộI- Vinh (ghé thăm uống nước Thị xã Ninh Bình, Phủ Lý, ăn trưa thành phố Thanh Hóa, nghỉ 1 ngày 2 đêm tạI Vinh, hôm sau nếu thích thì tắm biển cửa lò hoặc thăm thành phố Vinh hoặc ghé trường ĐH Sư phạm Vinh giao lưu. (Ngày mình đi chưa có đường HCM nhưng theo mình đi tham quan xe máy thì nên đi dọc theo Quốc lộ 1 A,

- Vinh – Huế (đi qua các địa phận Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, ..) Nếu có điều kiện thì thăm các di tích ở Quảng Trị, Quảng Bình còn nếu không thì đi thẳng tớI Huế. Đoạn này có vài cái đèo và nếu bạn đi ban đêm thì cần hết sức luu ý bởI các em ăn mặc mát mẻ sẽ mờI chào, kéo tay bạn và có thể làm bạn ngã xe.

- Huế - Đà Nẵng (hồI mình đi, không có điều kiện ghé Đà Nẵng nhưng theo mình thì bạn nên ghé thăm nơi này)

Bạn nên đi đường Đèo HảI Vân để cảm nhận tuyệt tác của thiên nhiên, sự hung vỹ của núi non và cảm nhận niềm vui chinh phục con Đèo nổI tiếng. Nêu bạn đi vào buổi tốI thì sẽ cảm nhận được ành đèn lung linh huyển ảo của Vịnh biển Lăng Cô hay thành phố Đà Nẵng nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần thép bởI đoạn gần đỉnh đèo cứ khoảng 10m bạn sẽ thấy một bàn thờ ngườI xấu số do các tai nạn khủng khiếp trước đây. Bạn nên cài chặt mũ bảo hiểm bởI lên đỉnh đèo, gió mạnh có thể hất văng chiếc nón của bạn.

- Đà Nẵng – Quy Nhơn: ghé thăm thành phố Quy Nhon, thăm các resort ở đây

- Quy Nhơn : Từ Quy Nhơn, bạn có thể qua đèo An Khê lên Pleiku-Ban Me rồI theo quốc lộ 14 về Sài Gòn tuy nhiên theo mình thì bạn có thể lên thăm Tây Nguyên (thủy điện Yaly giáp pleiku và Kontum) rồI quay lạI Quy Nhơn để chạy dọc từ Quy Nhơn đến Nha Trang bởI đây là chặng đường đẹp nhất, một bên là biển, một bên là núi, đẹp mê hồn như ocean highway trong trò chơi đua xe điện tử.

- Quy Nhon-Nha Trang: Lưu ý đoạn từ Quy Nhơn qua địa phận Phú Yên rất vắng vẻ, sẽ không có quán nước ven đường để bạn nghỉ chân nên bạn nên mang nước theo ngườI hoặc chuẩn bị tinh thần chạy đường dài (tôi đã phảI chạy rốn 110km mớI tìm được quán nước). Bạn có thể tham Vinpearl, 3 hồ và rât nhiểu danh thắng khác, có thể thăm ĐH Thủy sản Nha Trang giao lưu.

- Nha Trang-Phan Rang-Đà Lạt: Từ Nha Trang, bạn có thể chạy qua Phan Rang đến Phan Thiết-Mũi né, nghỉ ở Mũi Né sau đó quay lạI Phan Rang và chạy lên ĐÀ Lạt còn nếu mệt thì bỏ và chạy lên Đà Lạt. Bạn nên kiểm tra xe thật kỹ trước khi đi chặng này bởI bạn chuẩn bị chinh phục con dốc tuyệt đẹp và ngoằn nghèo, đường hẹp, dốc và số gương cầu lồI nhiều hơn đèo HảI Vân. Bạn có thể gặp trờI mưa nhưng không sao, bạn sắp được tớI thành phố ngàn Hoa, thành phố tình yêu thơ mộng vớI 4 mùa trong một ngày, bạn cũng được chiêm ngưỡng ống nước dài cao ngấn trờI của thủy Điện Đa Nhim trên suốt con đèo bạn leo. Lên Đà Lạt, bạn có thể lien hệ vớI các công ty du lịch để tham quan bởI hướng dẫn viện chuyên nghiệp sẽ giớI thiệu vớI bạn đầy đủ thong tin và ý nghĩa của thắng cảnh hơn. Còn không thích thì tự khám phá, thăm các Hồ, thác, nhà thờ… Thác đẹp nhất Lâm Đồng là Pongor cách Đà Lạt khoảng 30km, bạn nên ghé qua đây khi từ Đà Lạt chạy qua Bảo Lộc về Sài Gòn.

- Đà Lạt -Sài Gòn Bạn đi thăm thác Pongor, rồI đổ đèo xuống Đồng Nai, ghé thăm thành phố Biên Hòa rồI vế Sài Gòn nghỉ.Ở Sài Gòn nên thăm các khu vực trung tâm Bưu Điện Thành Phố, Dinh Độc Lập, Phú Mỹ Hưng, Bạn cũng có thể bắt tàu cánh ngầm xuống thăm Vũng Tàu trong ngày hoặc nghỉ ở Vũng Tàu một ngày.

- Sài Gòn – Cần Thơ,….

Anh bận rồI, nếu cần giúp đỡ gì, cứ lien lạc vớI anh qua email: james_toan@psvgroup.comMr. James Toàn
 

vanan_speed

New Member
đọc xong mà cứ muốn xách ba lô đi liền , đoạn đường quy nhơn nha trang là đoạn đẹp nhất ôi sa mà sướng thế
 
Top