• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Trekking núi Bà Đen

Bí Ngô

New Member
Với một số người từng leo núi thì Phanxipang có lẽ mới đáng để leo , nhưn gtu2y vào điều kiện và thổ nhưỡng Bí em chỉ có thể trekking một chuyến núi Bà cùng với nhóm C-Class sẽ cùng nhau phượt tung của tháng 10 này thoai, đây là một chuyến thử sức bền cũng như rút kinh nghiệm cho nhóm, và đối với em núi Bà cũng dư đẹp và dư độ khó chính vậy mà em cho cái thread này ở đây mà ko phải là :"hồi ức hay chi sẻ cảm nhận của chuyến đi"Thông tin sơ bộ về núi Bà cho những ai ko quan tâm tới núi Bà.Quần thể di tích Núi Bà trải rộng 24 km², gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo - Núi Phụng - Núi Bà Đen. Núi Bà Đen cao 986 m cao nhất Nam Bộ. Hệ thống chùa Điện Bà ở núi có chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang và một số hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà... Ngọn núi này thu hút khách thập phương vì cảnh núi non hùng vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa nguy nga tráng lệ. Trước đây vốn là nơi ẩn cư của nhiều sư sãi. Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với truyền thuyết nàng Lý Thị Thiên Hương (Bà Đen).Và đường leo lên núi có hai con đường lên đỉnh núi: Một đường mòn nằm sau lưng chùa Bà, đường này xấu, khó đi. Một đường mòn khác bắt đầu từ đài Liệt sĩ đi men theo các trụ điện lên thẳng đỉnh núi. Trên đỉnh núi khí hậu mát mẻ, ban đêm rất lạnh, không có dịch vụ chỉ có bán hai thứ là nước khoáng và mì tôm. Một người khỏe mạnh mất từ 2h-4h để leo tới đỉnh. ( nguồn từ wikipedia.org inetrnet)Đây là thời gian biểu mà nhóm của Bí Ngô đã ghi nhận lại:Bắt đầu leo từ Chùa : 9:30am

- Lên đỉnh núi: 2pm

- Bắt đầu xuống núi: 2:30pm

- Người đầu tiên xuống đến chân núi : 5pm

- Người cuối cùng xuống đến chân núi : 5:30pm ( nguồn từ chị Mèo ú)Do khi bắt đầu chúng tôi vẫn chưa nắm được độ cao của núi chính vì vậy mà trong khi chuẩn bị đã thiếu rất nhiều nhu yếu phảm và trong nhóm 9 thành viên leo đến đỉnh thì hơn 1/2 đã ko ăn sáng..Nhóm chúng tôi lên bằng đường sau lưng chùa và xuống bằng đường mòn của những cột dây điện tính ra thì cũng coi như là quần hết cả cái núi Bà Đen roài.Có thể nói khi bắt đầu đi ở độ cao thấp còn những bậc tam cấp ( hic nhiều bậc qua nó đa cấp thì đúng hơn) có tay vịn leo tương đối dễ nhưng càng lên cao thì do đất sạt lỡ và địa hình hiểm trở nên thiên nhiên lại về với thiên nhiên chẳng có một phương tiện hỗ trợ nào nhiều cả.4614311994_3ff18c27d4_b.jpg
Trên hình là đoạn đường bắt đầu mà nhóm phải trèo người này chính là "kẻ" được cả nhóm cảm ơn cũng như chửi rủa khi đã củng cố tinh thần, cũng như dụ dỗ chúng tôi hoàn thành cái đoạn đường gian nan đó.

4614308676_f4ced9ff49_b.jpg
Từ đoạn này trở lên gần như cả nhóm trở về thời bé con : dùng tứ chi để bò :)

Có những đoạn nghỉ mà khi phóng tầm mắt xuống dưới cái mệt mỏi và thành quả công sức nhóm bỏ ra được đền đáp xứng đáng với gió trời và quang cảnh tươi đẹp bên dưới..

4614315776_32fa5d0328_b.jpg
Lady khăn rằn là người " chì" nhấ nhóm của Bí em với sức bền kinh khủng luôn dẫn đầu và chinh phục đỉnh núi chỉ bằng chân mang vớ mà ko hề mang giày nhé..

Còn bé áo hồng coi như nhỏ nhất đoàn và vì ham vui mà tham gia cùng nhóm Bí trong quá trình thử thách này chứ em ko tham gia vào chuyến tung của sắp tới của nhóm.( tội nghiệp em nó đã bị dụ hành xác ):cool:
 

Bí Ngô

New Member
Như đã nói ở trên nhóm chúng tôi gần như chẳng chuẩn bị gì cho chuyến leo này vì thật ra chỉ nghĩ trong đầu leo đến chùa sẽ thôi ko leo nữa.Nên khi quyết định chớp nhoáng quyết tâm leo đến đỉnh thì chỉ mang theo gần như đủ nước cho chặng lên mà thôi..có những đoạn quá mệt đành ngồi xuống nghỉ nhưng ko dám nghỉ lâu sợ cái chân nó nhõng nhẻo ko chịu đi tiếp mà đường phía trước nó như vậy nè trời..http://farm5.static.flickr.com/4012/4614319914_b2248e3f49_b.jpgCái lúc nhìn thấy đoạn này thì Bí em mừng lắm nha vì tưởng là leo gần đến đĩnh roài , huuhuh nhưng xin lỗi nha cưng .. đoạn đường gian khổ mới bắt đầu..

Trong balo của tất cả mọi người chỉ có vỏn vẹn vài cahi nước và riêng bí em thì có thêm 2 quả dưa gang .. heheh em cũng ko biết sao em super trâu mang nổi 2 trái dưa với mấy chai nước lên núi nữa chứ bình thường em mang đâu có nỗi.Leo được qua khỏi đoạn dốc đó thì cây cối nhiều hơn nên khí hậu mát và dễ chịu dưới cái nắng chói chang của mặt trời xứ Tây Ninh.. em quyết định "thịt " một trái dưa coi như cổ vũ mọi người , cũng như cứu rỗi thân em ( nặng quá muh )Tuy leo bở hơi tai nhưng ăn xong quả dưa thì mặt một thành viên trong đoàn như vậy nè ..

http://farm5.static.flickr.com/4021/4613707887_c3a9b9f278_b.jpgCừ vậy chứ trong bụng rủa xã lắm tội dạ gì hành xác mình dữ vậy trời ( heheh em cũng lèm bèm vậy mà nên hiểu lắm)

Thôi lỡ leo rồi thì leo cho tới chứ giờ biết đâu còn chút nữa tới đỉnh roài( cái này là cái tội ko chịu tìm hiểu thông tin kỹ trước khi leo nè) nên cái gì cũng có giá của nó....(tbcont)
 

Bí Ngô

New Member
Thôi thì đã lỡ leo lên lưng cọp rồi không lẽ tới đây thì ngừng , leo trước nhóm chúng tôi còn có rất đông các em học sinh học cấp 2 sau khi thi cử xong thì reax xả xì chét bằng cách leo núi .. đúng là sức trẻ tụi nó đi chân không mà băng núi băng đèo phà phà hà ...khi leo đến đoạn này thì chúng tôi gặp một cậu bé trong nhóm học sinh đó ..thằng bé bị câm nhưng khi chúng tôi hỏi còn gần không thì với vẻ mặt mồ hôi nhễ nhại nó vẫn có gắng thốt thành tiếng và ra dấu cho chúng tôi hãy quay về .. nhưng dễ gì các bạn cái nhóm này đã nói là cố chấp mà nên đâu có nghe vẫn cắm đầu leo... tội thằng bé dường như nó bực quá không thèm nói với đám cố chấp này muốn leo thì leo..Qua khỏi đoạn này chúng tôi ngồi nghĩ gặp lại bầy trẻ đã tới đỉnh dang leo xuống , xin ít thông tin xem có nên tiếp tục hay dừng cuộc chơi .. nhóm chúng tôi nhận được câu trả lời rất thực tế" cô chú còn nước thì leo, không thì đừng leo"

Ngẫm nghĩ một hồi chúng tôi thấy mình cũng đủ nước nên lại lê từng bước 4 chi mà đi tiếp..trước giờ cứ tưởng chỉ hình lừa tình đằng này chữ số cũng lừa tình nốt, khi chúng tôi leo đến đoạn tiếp theo ngồi nghỉ tì thấy bảo còn 500m tới đỉnh cố lên .. cả nhóm nằm la liệt như vầy ..mà khi thấy cái chữ đó xong thì tỉnh hết nhưng hic hic em ghét chữ này do thiếu thông tin mà nên em nào có biết, em nào có hay đi gần 2 tiếng qua khoản 4 lần 500m thì mới nghiệm ra được cái 500m lúc đầu là độ cao chứ chẳng phải đường đi(đuối như trái chuối roài)

Lỡ dại tập hai thế là lại cấm đâu mà leo trải qua một đoạn mát mẻ trong rừng trúc chúng tôi đối mặt với cái nóng vá nắng cháy da người cũa Tây Ninh trên một đoạn dốc chỉ lao sậy cây thì lác đác ko có tán , cả nhóm chụm lại dưới tán một cái cây to như cái dù (8 mạng to xác nhé. ko bé nào nhỏ con đâu)

Lúc này thì vấn đề gặp phải chính là cái bao tử biểu tình và nước thì ko còn đủ cho chặng xuống ,may mắn chúng tôi được thông tin trên đỉnh có một rta5i quân đội có thể xin nước từ đó thế là lúc này 8 người chia 2 nhóm ,tôi và 2 người nữa cùng ráng leo lên đỉnh để xin nước.
 

Bí Ngô

New Member
Tôi thường nói hạnh phúc chẳng ở đâu xa và ngay lúc này đây khi thấy cái mái nhà của trại bộ đội , thật sự tận đáy lòng tôi thấy thật hạnh phúc như được cứu vậy..

Để xin được nước chúng tôi ko được vào trong mà phải đứng ngoài ko thấy 1 bóng người mà chó thì có một bầy hehehe thế là tôi gõ um sùm cho chó sủa thì người mới ra cửa chứ.. thấy người là chụp ngay dù mệt thở ko ra hơi nhưng vẫn cười tươi" anh ơi làm ơn cho em xin ít nước..." mỹ nhân kế này chỉ xài được trên núi chứ xuống đồng bằng em làm gì có cửa hị hị..

Đói và khát chúng tôi thấy một vườn ổi dại thế là mần được nhiêu trái hay bấy nhiêu , ăn ổi trừ cơm thôi chứ sao giờ lại nói tới khi lên núi trong balo mình có hai trái dưa mang theo để mài răng chuột đã xử một trái rồi giờ còn lại một trái xử nốt .Cuối cùng thì mình đã được cứu rỗi hoàn toàn với cái balo nhẹ hơn nhưng bù lại thì tha thêm vài bình nước.

http://farm5.static.flickr.com/4064/4613726243_f3f2749432_b.jpg

Đoạn xuống này chúng tôi không đi theo con đường đã lên mà men theo đường dây điện để đi xuống , đoạn đường ít dốc hơn tuy nhiên cũng dài hơn rất nhiều..tuy nhiên vì nước đã đầy đủ chúng tôi rất ung dung xuống núi mà ko lo gì.http://farm4.static.flickr.com/3299/4613733813_7ed140b798_b.jpg

4613730403_5dd16c1429_b.jpg
Cuối cùng thì cả nhón chúng tôi cũng đã chinh phục được bản thân thắng được ý chí của mình đi vòng hết cái nóc nhà của nam bộ này.

Về đến chân núi thì Salguy một thành viên trong nhóm đã ở lại chân núi đón chúng tôi bằng nụ cười rất tươi và sẵn sàng pose những tấm hình đắt giá tiều tụy nhưng sảng khoái của nhóm leo từ đỉnh xuống.Chuyến đi của chúng tôi kết thúc tốt đẹp với cà người ướt đẫm mồ hôi kakka một kỉ niệm trong đời chưa bao giờ hôi đến thế ..

Mong một ai đó đọc bài viết này cũng nên tận hưởng và thử một lần cảm giác này nhé.

good nite mọi người.
 

vuthaiduong133

New Member
hihi mình cũng từng leo núi bà Đen rùi, nhưng chỉ một mình thui không có đi cùng như mấy bạn, mới biết phượt gần đây thông qua một người bạn. tiếc quá đi biết Phượt sớm thì đi cùng các bạn cho vui rùi. chứng nào có sự kiện đi nữa rủ mình với nha 0166 44 88 789 là số phone của mình..haha hi vọng cùng nhóm của bạn tham quan chinh phục những địa điểm khác nữa.
 
Top