• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Mì Quảng miền Nam

Batcandoi

New Member
Mì xứ Quảng

Mì Quảng là món ăn đầy hấp dẫn, chinh phục được khẩu vị của người phương nam. Bát mì chan nước dùng thịt, ăn kèm với bánh tráng và đậu phộng luôn để lại hương vị khó quên.Cũng như phở Hà Nội, hủ tíu Sài Gòn, bún bò Huế, mì Quảng đã bước vào thực đơn điểm tâm và các món ăn của người miền nam. Ban đầu, mì Quảng chỉ để phục vụ cho những người Quảng Nam xa quê, ăn để đỡ nhớ nhà nhưng rồi món mì Quảng ngon thu hút cả người miền nam.Ở Quảng Nam các quán đông khách thường lấy mì ở chợ Chùa, huyện Duy Xuyên, lấy rau sống tại Hội An, tôm được cung cấp từ các ngư dân Cửa Đại và nước mắm dùng để nêm phải là nước mắm Nam Ô, quả là món ăn rất cầu kỳ. Mì Quảng có nhiều loại: mì làm bằng gạo lức có màu nâu đỏ, mì pha bột nghệ có màu vàng, còn làm bằng bột gạo thường thì có màu trắng như bánh phở. Sợi to hơn và dầy hơn hủ tíu. Nước dùng phải được nấu nhiều xương cho ngọt, thêm tí dầu hạt điều để nước dùng có màu tươi. Phần quan trọng thứ hai trong tô mì là "nhân", gồm có thịt gà, thịt bò, sườn heo non, tôm. Các thứ này được xào cùng với khóm (dứa) cắt nhỏ, tạo thành các loại thịt cùng với vị ngọt hơi chua của khóm (dứa).Mì Quảng không sử dụng nước dùng nhiều như hủ tíu và phở, nên trước khi chế nước dùng vào, sợi mì phải được trụng nước nóng hơi lâu. Nhân được xếp sao cho đẹp, nhìn phải bắt mắt, vì vậy thịt và tôm phải để trên mặt cho đều rồi mới chế nước dùng, sau cùng rải đậu phộng lên. Giã đậu phộng để ăn mì Quảng cũng là một nghệ thuật. Đậu không được đâm nhuyễn, chỉ cà cho vỡ hai ra để người ăn nhai cùng với bánh tráng phát ra âm thanh mới thú vị.Ăn mì Quảng phải kèm bánh tráng gạo miền trung nướng bằng lửa than mới ngon. Rau ăn với mì Quảng là rau húng cây, húng lủi, xà lách cùng với chuối cây xắt mỏng trộn vào nhau thành một hỗn hợp rau. Người miền nam thích ăn giá sống có thể cho vào một ít .Đặc biệt sau khi đã vào miền Nam thu hút nhiều thực khách,mì Quảng còn được chế biến lại theo một vài cách riêng mới nhưng vẫn giữ được những đặc trưng vốn có của nó .Trung thành với nước lèo được sử dụng ít,mang được vị ngọt của thịt,người ta đã sử dụng thêm một số nguyên liệu khác góp phần đưa món mì Quảng có thêm những nét hấp dẫn khác .

Và nếu sau này có ai muốn ăn mì Quảng theo cách miền Nam(ngon,rẻ)thì mình đây sẵn sàng tiếp đón .Món này học được từ mẹ :D.
 
Đặc biệt sau khi đã vào miền Nam thu hút nhiều thực khách,mì Quảng còn được chế biến lại theo một vài cách riêng mới nhưng vẫn giữ được những đặc trưng vốn có của nó .Trung thành với nước lèo được sử dụng ít,mang được vị ngọt của thịt,người ta đã sử dụng thêm một số nguyên liệu khác góp phần đưa món mì Quảng có thêm những nét hấp dẫn khác .

Và nếu sau này có ai muốn ăn mì Quảng theo cách miền Nam(ngon,rẻ)thì mình đây sẵn sàng tiếp đón .Món này học được từ mẹ .

:p chân mì chứ chân gì pạk lẽ chân đất
 
A

anpro

Guest
có công thức mì không, về nhà thử trổ tài nội trợ coi :D
 

chichikaka

New Member
hi , tui dân Quảng chính cống nè , nhưng ăn mì bà Dậu cũng ko ngon bằng mì mama tui nấu đâu , có dịp về Tam Kỳ ,ghé nhà tui tui nói mẹ trổ tài cho
 

ann

Gã lưu manh
Mì Quảng ngon và nhớ đến vậy thế sao ng ta lại bảo:

Học trò xứ Quảng ra thi

Thấy cô gái Huế chân đi không đành

hông bit tại sao nhr
 
Thế mà cũng phải hỏi sao bác, tức là mì quảng không bằng con gái Huế. Thì cũng phải thôi, mì quảng thì cay còn con gái Huế lại ko cay.
 
Tôi giờ làm ngoài Hà Nội, nhưng đã từng sống ở Đại Lộc 2 năm. Ăn mỳ quảng ngon thật, mỗi lần ăn lại nhớ lại hồi còn ở trong đó.
 

divedau

New Member
hi , tui dân Quảng chính cống nè , nhưng ăn mì bà Dậu cũng ko ngon bằng mì mama tui nấu đâu , có dịp về Tam Kỳ ,ghé nhà tui tui nói mẹ trổ tài choThiệt không vậy ta? mời anh em thiệt hả? tôi thỉnh thoảng hay vào Quảng Nam đó, nhiệt tình thì cho xin cái alo đi cậu ơi.

Tôi mỗi lần vào Quảng Nam là lại chạy đi ăn mỳ. Ham ăn đến nỗi ace đi cùng nói giân dỗi: "cậu đóng cọc trong này được rồi đó!" con gái Quảng dong dỏng cao mà thật thà xinh xắn lắm, cũng muốn ở lại để được ăn mỳ Quảng tới cuối đời luôn nhưng chẳng có ai thương tôi ah...hix hix...lại phải ra HN. Về Hà Nội chẳng tìm lại được cái hương vị mỳ quảng nữa. Thèm quá!
 
Top