• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã - Cấp cứu thủy nạn

shopumove

Member
Cấp cứu thủy nạn

Chết đuối là hiện tượng tử vong do ngạt nước, có thể xảy ra với cả những người bơi giỏi mà chủ quan. Điều quan trọng nhất trong cấp cứu nạn nhân là phải khẩn trương thực hiện sơ cứu.I. CÁCH CẤP CỨU NGƯỜI MẮC THỦY NẠN:Mặc dù có biết bơi hay không, khi gặp một người bị té xuống nước sâu, ta phải biết kêu gọi những người xung quanh tới trợ giúp. Nhưng luôn luôn phải để ý tới nạn nhân và cố gắng với sáng kiến và khả năng của mình tìm tòi mọi cách để vớt họ lên.- Trường hợp nếu BẠN BƠI GIỎI, nạn nhân ở XA BỜ không thể dùng gậy hoặc sào, phải cởi quần áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo (để hai tay không vướng víu) bơi nhanh về phía nạn nhân, đến gần cầm chạt tay áo, tung thân áo cho nạn nhân nắm lấy, rồi vừa bơi vừa kéo họ vào bờ.LƯU Ý: nên nhớ rằng, giải pháp nhảy xuống nước cứu nạn nhân là giải pháp cuối cùng. Bởi vì thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về các phương pháp cấp cứu thủy nạn, nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chết chìm.

vai để nạn nhân thở ra. Sau đó, cầm hai cánh tay đưa lên và ra sau để nạn nhân thở vào, làm 10-20 lần/phút.Một số phương pháp cấp cứu thủy nạn:* Phương pháp một:Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi ở phía sau nạn nhân, một tay dùng để bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Bơi kiểu nhái đưa họ vào bờ.Kiểu này khiến người cứu hộ khá mệt, nhưng làm cho nạn nhân được an toàn tuyệt đối.Điều kiện: người được cứu phải khá tỉnh táo và có biết bơi đôi chút.

* Phương pháp 2:

Nâng cằm nạn nhân cho nằm ngửa hẳn mặt lên, như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùng cho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay còn lại để bơi vào bờ cho nhanh.

* Phương pháp ba:

Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán, giựt ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau. Phương pháp này dùng để cứu các bạn nữ rất có lợi.

* Phương pháp bốn:

Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còn mặc đầy đủ quần áo mà ta lại không có thời gian cởi ra kịp dưới nước.

* Phương pháp năm:

Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thật sự, ta có thể dùng hai tay ta nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước, bơi ngửa bằng 2 chân và kéo vào bờ.

* Phương pháp sáu:

Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn ta và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Hai chân đạp kiểu nhái đưa nạn nhân vào bờ.II. GIẢI QUYẾT NHỮNG TÌNH HUỐNG NGUY CẤP XÀY RA TRONG LÚC CỨU NGƯỜI:Vì người sắp chết đuối thường rất hoảng loạn nên có một ý chí giành giật mạng sống vô cùng quyết liệt. Do đó họ vùng vẫy với một sức mạnh ghê gớm và ôm cứng tất cả những gì có trong tầm tay, nhất là khi thấy có người cứu hộ xuất hiện thì họ lập tức ôm lấy liền. Chính vì thế, vấn đề cứu hộ của chúng ta sẽ vô cùng nan giải. Phải xác định là ta có đủ khả năng khống chế được nạn nhân, lúc ấy mới được tiếp cận nạn nhân, nếu không cả hai cũng làm mồi cho dòng nước cuốn trôi. Do đó, công việc đầu tiên khi bơi đến gần nạn nhân, bạn hãy lặn xuống vòng ra phía sau lưng nạn nhân, cầm 2 chân họ đẩy trồi lên và trôi vào bờ. Nếu hết hơi, ta bơi lùi ra một chút, trồi lên lấy hơi rồi lại tiếp tục.

Sau đây là một số biện pháp xử lý tình huống khi gặp nguy cấp:

1/ Khi bị nạn nhân nắm cổ tay:

Xoay cho một canh của cổ tay về phía tiếp xúc giữa ngón cái và bồn ngón còn lại của nạn nhân. Sau đó giựt mạnh, cổ tay ta sẽ tuột ra khỏi bàn tay nắm của nạn nhân.

2/ Khi bị nạn nhân nắm một chân:

Co chân bị nắm lại, dùng chân kia đạp mạnh vào cằm của nạn nhân. Ngay lập tức nạn nhân sẽ buông tay ra.

3/ Khi bị nạn nhân bấu chặt lấy cổ:

Hít một hơi thật dài và lặn xuống sâu thêm cho họ buông ra. Nếu nạn nhân nhất định không buông, ta chấp hai tay lại như tư thế cầu nguyện, rồi hất bung lên trên cao.

hoặc luồn hai tay của ta vào trong hai tay của nạn nhân, dùng hết sức một tay thì tống vào cằm của nạn nhân, một tay thì xô mạnh tay của nạn nhân cho tuột ra, rồi nắm lấy cổ tay của họ, vừa trấn an vừa bơi đưa vào bờ.

4/ Khi bị nạn nhân ôm chặt từ phía sau:

Lần tìm đến ngón út của nạn nhân và bẻ ngược mạnh về phía sau, nạn nhân sẽ buông ra ngay tức khắc.

5/ Khi bị nạn nhân ôm ngang ngực:Vít đầu nạn nhân vào phía mình, đồng thời dùng đầu gối chống vào bụng họ. Nếu họ chưa buông, ta lấy lòng bàn tay tì vào cằm nạn nhân mà đẩy ra.

6/ Khi bị nạn nhân ôm cứng hai tay:

Trụt xuống, dùng hai vai hích mạnh tay nạn nhân. Dùng tay phải đẩy họ ra sau và đầu gối trái tì vào bụng.

Ghi chú: những cách xử lý trên tuy có phần "thô bạo", nhưng lại hết sức cần thiết trong tình huống nguy cấp.

Nếu không xử lý kịp thời, chúng ta sẽ mau chóng bị đuối sức và tuyệt vọng. Lúc ấy cái chết sẽ ập đến cho cả hai rất bất ngờ.

Trong trường hợp cần thiết, chúng ta có thể đấm hoặc chặt vào gáy cho nạn nhân ngất đi để việc cấp cứu được dễ dàng.

7/ Gỡ hai người đang ôm cứng nhau:

Đôi khi có trường hợp bạn A bơi ra cứu nạn nhân. Nhưng bạn A lại bị nạn nhân ôm chặt cứng và có nguy cơ bị đuối sức.Lúc này ta phải bơi vòng ra sau lưng bạn A, vòng 2 tay ôm cằm bạn A làm điểm tựa, dùng một chân đạp vào háng nạn nhân, cùng một lúc đạp mạnh chân kia vào ngực của nạn nhân để nạn nhân rời ra xa. Sau đó ta tìm cách dìu nạn nhân vào bờ.

III. HÔ HẤP NHÂN TẠO:* Hồi sức (tái lập lại sự sống):

Có nhiều khi, nạn nhân tuy đã được cứu ra khỏi nước, nhưng vẫn không thoát khỏi tử vong, phần lớn là do một trong những nguyên nhân sau:

- Nạn nhân không được săn sóc kịp thời (như uống nước quá nhiều hoặc ngưng thở quá lâu)

- Do người cứu hộ xử lý quá chậm hoặc xử lý không đúng các thao tác kỹ thuật hồi sức để tái lập lại sự sống. Ta nên nhớ rằng, thời gian và tốc độ với người chết đuối phải được tính từng phút:

Cho nên người cứu hộ phải hết sức khấn trương cấp cứu và hồi phục nạn nhân trong khoảng 5-7 phút trở lại (kể từ lúc nạn nhân ngưng thở) bằng các phương pháp HÔ HẤP NHÂN TẠO phù hợp, để ứng phó trong những trường hợp cần thiết.

Có nhiều phương pháp hô hấp nhân tạo, nhưng không cần phải thực hiện tất cả. Chỉ nên chọn một phương pháp nào mà ta cảm thấy là đưa đến hiệu quả cao nhất và phù hợp nhất để thực hiện.

Đôi khi ta còn phải hô hấp nhân tạo ngay khi tiếp xúc với nạn nhân giữa dòng nước, kẻo nếu không, khi kéo được nạn nhân vào đên bờ thì đã muộn.

* Điều đầu tiên phải làm để hồi sức:

- Xốc nước nhanh chóng (không quá 10s) cho nạn nhân bằng cách để cả người nạn nhân vắt qua vai người cứu hộ (phần bụng của nạn nhân đè lên vai người cứu hộ). Nên kết hợp vừa xốc nước vừa chạy tói chỗ bằng phẳng để đặt nạn nhân nằm xuống.

Ví dụ như ở ngoài biển, khi ta bơi dìu được nạn nhân vào đến chỗ mực nước hơi cạn (khoảng ngang đầu gối) là vác ngay nạn nhân lên vai để vừa xốc nước vừa chạy tiếp lên đến bờ.

- Nới rộng hay cởi bỏ quần áo để tránh sự làm nghẹt cơ quan hô hấp.

- Cạy miệng nạn nhân, lấy khăn sạch móc hết đờm dãi và những chất dơ đang có trong miệng.* Các phương pháp hô hấp nhân tạo:

Có rất nhiều phương pháp hô hấp nhân tạo khác nhau , nhìn chung là tạo áp lực vào lồng ngực đề không khí và nước từ phổi thoát ra ngoài và không khí ở ngoài tràn vào phổi . Trong lúc nguy cấp không cần phải bài bản nhưng phải chú ý :

-loại bỏ dị vật có trong đường thở

-Đặt nạn nhân nằm sấp trên nền đất có độ dốc đầu xuống để nước từ miệng thoát ra dễ

dàng , nếu nằn ngửa thì đầu phải nghiêng sang 1 bên

-Kết hợp với hà hơi thổi ngạt

-Kết hợp ấn tim ngoài lồng ngực

Ngừng cấp cứu , khi không thấy kết quả ít nhất là 20 phút làm các biện pháp hỗ trợ trênMinh họa hình ảnhBước 1: Đẩy đầu nạn nhân về phía sau, nâng cằm lên cho 2 hai hàm răng kín gần như chạm nhau, quan sát và lắng nghe hơi thở nạn nhân.

buoc01.png

Bước 2: Nếu nạn nhân không còn thở, bịt mũi nạn nhân, mà dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân, thổi 2 hơi liên tiếp (hơi đầy phổi).buoc02.png
Bước 3: Ta quỳ cạnh nạn nhân, 2 tay thẳng, 2 bàn tay chồng lên nhau đặt trên lồng ngực nơi xương ức nạn nhân, ấn xuống 30 lần, tiếp tục hà hơi thổi ngạt 2 lần liên tiếp và nhấn xuống 30 lần cho đến khi có sự trợ giúp của y tế hoặc nạn nhân bắt đầu cử động.

buoc03.png

buoc04.png
Với người chết đuối, làm hô hấp nhân tạo theo phương pháp nằm sấp là tốt nhất: đặt nạn nhân nằm sấp, đầu nghiêng về một bên, người cấp cứu quỳ ở phía đầu nạn nhân, dùng hai bàn tay ấn mạnh lên vùng bả vai để nạn nhân thở ra. Sau đó, cầm hai cánh tay đưa lên và ra sau để nạn nhân thở vào, làm 10-20 lần/phút.

(st)

 
Top