• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Cửu Trại Câu - Hoàng Long 2009: Thiên đường tìm thấy

PeterPan

Member
Một vài hình ảnh nữa về đền cổ Hoàng Long.

Một chút lá vàng gợi nhớ lại Cửu Trại Câu. Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Đền Hoàng Long thấp thoáng từ một góc nhìn xa.Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Bức ảnh duy nhất về kiến trúc phía trong của đền Hoàng Long. Ảnh: PeterPan.

Khoảng sân trước đền Hoàng Long rất rộng nên du khách tụ tập nghỉ chân ở đây rất đông trước khi tới hồ Ngũ Sắc. Ảnh: hanoiwelle
 

PeterPan

Member
Mưa tuyết ở Hoàng LongNgay khi sắp rời đền cổ Hoàng Long để tới hồ Ngũ Sắc, cả đoàn chúng tôi chợt nghe thấy những tiếng trầm trồ của rất nhiều người. Mới đầu, không hiểu gì cả. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, đến lượt chúng tôi... trầm trồ thích thú. Tuyết đang rơi, một cơn mưa tuyết trên cao nguyên.Lần đầu thấy tuyết trên đỉnh đèo hơn 3300m giữa Thành Đô và Cửu Trại Câu, chúng tôi chỉ thấy những bông tuyết lả tả, thưa thớt và rất nhỏ. Những lần thấy tuyết tiếp theo đều là những đám tuyết khi thì quá xa trên các đỉnh núi, khi thì rất gần như trên các con đường gỗ. Nhưng chưa lần nào chúng tôi được cảm nhận một cơn mưa tuyết thú vị đến vậy.Dang rộng hai tay để tuyết xối vào người, thấy mình bỗng bay bổng...

Mới đầu chỉ nhẹ nhàng vài bông tuyết như thế này. Ảnh: hanoiwelle.

Sau đó thì ào ạt một cơn mưa tuyết. Ảnh: PeterPan.

Cơn mưa tuyết làm cảnh vật trở nên ảm đạm hơn, dù chỉ ít phút trước đó bầu trời còn xanh ngắt. Ảnh: PeterPan.

Trong mưa tuyết, hồ Ngũ Sắc vẫn mang một sắc xanh đặc biệt. Ảnh: PeterPan.

Chúng tôi thích thú đón cơn mưa tuyết. Ảnh: WB đại hiệp.

Mưa tuyết mang lại cho chúng tôi một trải nghiệm thú vị. Ảnh: WB đại hiệp.
 

PeterPan

Member
Hồ Ngũ SắcỞ Cửu Trại Câu, thật khó để có thể chọn ra hồ nước đẹp nhất giữa rất nhiều những hồ nước đẹp đến mê mẩn. Tuy nhiên, ở Hoàng Long, hồ Ngũ Sắc không có đối thủ, không phải vì Hoàng Long có diện tích nhỏ hơn nên ít hồ hơn mà đơn giản vì hồ nước nằm ngay phía sau đền cổ Hoàng Long thật sự quá đẹp.Có diện tích mặt nước khoảng 21.000m2 và ở trên độ cao 3.576m so với mực nước biển, hồ Ngũ Sắc không chỉ có... 5 màu sắc :-D. Kiến tạo địa chất đặc biệt tại đây đã khiến hồ Ngũ Sắc được chia thành nhiều tầng khác nhau như ruộng bậc thang với những bờ đê ngăn cách liên tiếp. Theo thông tin của ban quản lý Công viên quốc gia Hoàng Long, hồ nước này là tập hợp của... 693 vũng nước nhỏ mang rất nhiều màu sắc khác nhau tùy vào mỗi thời điểm trong ngày và mỗi mùa trong năm.Lại xin nói thêm một chút về thứ văn hóa "đệ nhất" của các bạn Tàu. Sau những thứ "đệ nhất" vô cùng "đặc biệt" kiểu như tượng phật NGỒI lớn nhất thế giới hay thác nước trên CAO NGUYÊN lớn nhất thế giới mà đoàn chúng tôi được chiêm ngưỡng tại Lạc Sơn và Cửu Trại Câu, hồ Ngũ Sắc là một "đệ nhất" tiếp theo. Các bạn Tàu cho rằng hồ Ngũ Sắc là cụm hồ NGOÀI TRỜI có lòng hồ là ĐÁ VÔI ở độ cao lớn nhất với số lượng các vũng nhỏ nhiều nhất trên thế giới :-D.Bỏ qua thứ văn hóa "đệ nhất" ấy, hồ Ngũ Sắc vẫn xứng đáng là niềm tự hào của Hoàng Long. Hồ nước này như một viên ngọc đa sắc tỏa sáng ngay phía sau đền cổ Hoàng Long và thứ ánh sáng muôn màu của nó đủ để cả đoàn chúng tôi dừng chân rất lâu trước khi tiếc nuối tiếp tục hành trình của mình.Từ khoảng sân rộng trước đền cổ Hoàng Long, bạn có thể rẽ trái hoặc rẽ phải đều có thể lên được những vị trí cao để ngắm nhìn hồ Ngũ Sắc (do có một con đường gỗ được làm bao quanh hồ). Vẻ đẹp của hồ Ngũ Sắc chỉ có thể được cảm nhận đầy đủ nếu bạn có một vị trí đủ cao. Ngược lại, bạn thường sẽ thấy mặt hồ bị lóa nếu đứng quá gần.Đây là những tấm hình được chụp tại vị trí đầu tiên có thể ngắm toàn cảnh hồ Ngũ Sắc:

Ảnh: PeterPan.

Ảnh: PeterPan.

Ảnh: PeterPan.

Ảnh: PeterPan.

Ảnh: hanoiwelle.

Ảnh: hanoiwelle.
 

PeterPan

Member
Hồ Ngũ Sắc (tiếp)

Ảnh: PeterPan

Ảnh: PeterPan

Ảnh: PeterPan

Ảnh: PeterPan

Ảnh: WB đại hiệp

Ảnh: WB đại hiệp

Ảnh: WB đại hiệp
 

PeterPan

Member
Hồ Ngũ Sắc (tiếp)

Ảnh: WB đại hiệp

Ảnh: WB đại hiệp

Ảnh: hanoiwelle

Ảnh: hanoiwelle

Ảnh: hanoiwelle

Ảnh: hanoiwelle
 

PeterPan

Member
Hoàng Long - Thiên đường thứ hai (tiếp)Đền Hoàng Long TrungCũng được xây dựng vào đời nhà Ming như đền cổ Hoàng Long, đền Hoàng Long Trung rộng khoảng 500m2 và ở độ cao khoảng 3.470m so với mực nước biển. Đền Hoàng Long Trung cách đền cổ Hoàng Long koảng 676m và hồ đá vôi tiếp theo khoảng hơn 1km.Ngôi đền theo kiến trúc phật giáo Tạng truyền này được chia làm 5 phần gồm: Lingguan, Maitreya, Lokapala, Grand Buddha và Kwan-yin Halls. Đền Hoàng Long Trung được coi là một biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa đạo giáo và đạo phật tại Hoàng Long.Trong đoàn của PeterPan, chỉ có duy nhất WB đại hiệp chụp được ảnh của đền Hoàng Long Trung. Thời điểm anh tới đây là lúc lại có mưa tuyết nên máy ống kính rời được sơ tán, ảnh chụp được đều là từ máy du lịch nên chất lượng ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, WB đại hiệp rất xứng đáng với danh hiệu người lọ mọ nhất đoàn, sự cẩn thận trong việc chụp lại từng điểm trên các hành trình của anh đã giúp ích rất nhiều cho việc chia sẻ thông tin sau này.Ảnh: WB đại hiệp.
 

PeterPan

Member
Hoàng Long - Thiên đường thứ hai (tiếp)Những hồ tiếp theoViệc ngắm nghía thỏa thích hồ Ngũ Sắc và đền cổ Hoàng Long đã ngốn rất nhiều thời gian của chúng tôi. Khi sự hưng phấn trước vẻ đẹp của Hoàng Long tạm lắng xuống, cả đoàn mới nhận ra rằng trời đã tối hơn rất nhiều và phải vắt chân lên cổ thì mới mong kịp giờ hẹn với Lưu sư phụ.Vì vậy, khoảng thời gian còn lại của chúng tôi tại Hoàng Long là một cuộc marathon thật sự. Tiếc lắm, nhưng không còn cách nào khác vì sự eo hẹp về thời gian (chỉ có khoảng 4-5 tiếng tất cả) và cả độ mỏng của hầu bao (phải trở về khách sạn tại Cửu Trại Câu vì ngủ lại Hoàng Long tốn kém hơn nhiều).Sau hồ Ngũ Sắc, đền cổ Hoàng Long và đền Hoàng Long Trung, chúng tôi đi qua những cây lá vàng, lá đỏ và cả một rừng đỗ quyên chưa... ra hoa :-D. Hoàng Long có tới 17 loại đỗ quên khác nhau với những tên khoa học rất dài. Vào khoảng thời gian cuối xuân và đầu hạ, rừng hoa đỗ quyên sẽ nở rộ tạo nên một khung cảnh thần tiên mà người ta gọi là "Tuyết tháng Sáu" ở Hoàng Long.Chưa kịp nuối tiếc vì không có duyên với mùa hoa đỗ quên (chúng tôi tới đây vào cuối tháng 10), những bước chân vội vã đã đưa cả đoàn tới với những hồ nước từa tựa như hồ Ngũ Sắc. Chúng tôi không có đủ thời gian để chụp lại một cách cẩn thận các bảng giới thiệu của từng hồ nên hiện tại không thể nhớ được tên cụ thể. Những bản đồ với những chú thích khác nhau và thậm chí là mâu thuẫn lẫn nhau về Hoàng Long cũng không giúp mang lại giá trị thông tin xác thực nào.Bởi vậy, những hình ảnh sau đây xin tạm gọi là "những hồ tiếp theo": 

PeterPan

Member
Hoàng Long - Thiên đường thứ haiHồ Zheng YanLà hồ nước (hay đúng hơn là một tập hợp các vũng nước nhỏ) lớn thứ hai tại Hoàng Long (gồm 658 vũng nhỏ, chỉ xếp sau 693 vũng nhỏ ở hồ Ngũ Sắc), hồ Zheng Yan ôm trọn một khu vực rộng khoảng 20.000m2 ở độ cao khoảng 3.400m so với mực nước biển. Khác với hầu hết các hồ còn lại tại Hoàng Long, hồ Zheng Yan sâu hơn hẳn và nổi bật với rất nhiều các loại cây khác nhau mọc xen kẽ.Không nổi tiếng và được đánh giá cao bằng hồ Ngũ Sắc nhưng hồ Zheng Yan dường như khiến du khách dễ cảm nhận hơn về những màu sắc khác nhau được hòa quyện hoàn hảo dưới bàn tay nhào nặn của tự nhiên. Đó là màu vàng rực của lá, màu xanh ngọc hoặc xanh lá của nước, màu đỏ hay da cam của những loài thực vật đa dạng.Một lần nữa, lại nhờ vào sự cẩn thận của WB đại hiệp và những tấm ảnh chụp tỉ mỉ các bảng giới thiệu về những hồ nước, chúng tôi mới có thể xác định được khu vực hồ nước ở đoạn giữa của Công viên quốc gia Hoàng Long chính là hồ Zheng Yan. Một số ảnh có cây mọc ngay trên mặt nước ở bài post phía trên cũng chính là được chụp ở hồ Zheng Yan.

Ảnh: hanoiwelle.

Ảnh: hanoiwelle.

Ảnh: hanoiwelle.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.
 

PeterPan

Member
"Sông" nham thạchQuanh khu vực hồ Zheng Yan và một số hồ đá vôi ở đoạn giữa của Hoàng Long là một "dòng sông" nham thạch. Đây là đoạn gần "cái cổ" của "rồng vàng" nên cảnh tượng bãi nham thạch cũng có phần lớn và đẹp hơn nhiều so với đoạn gần "cái cằm" mà đoàn chúng tôi đã được ngắm nhìn ở gần đền cổ Hoàng Long.Sắc vàng của "dòng sông" nham thạch khiến cảnh vật ở đoạn này bớt ảm đạm hơn đôi chút dù bầu trời vẫn nặng trình trịch, u ám và nhợt nhạt (sau này chúng tôi mới biết rằng đó là những dấu hiệu đầu tiên của một cơn mưa tuyết ào ạt vào buổi tối).Ảnh: hanoiwelle.
 

PeterPan

Member
"Sông" nham thạch (tiếp)

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: WB đại hiệp.

Ảnh: PeterPan.

Ảnh: PeterPan.
 

PeterPan

Member
Hoàng Long - Thiên đường thứ hai (tiếp)Chia sẻ kinh nghiệmKhoảng thời gian trước khi ra khỏi Công viên quốc gia Hoàng Long thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian của chúng tôi. Vắt chân lên cổ để chạy ra cho kịp giờ hẹn với Lưu sư phụ khi trời mỗi lúc một tối hơn. Chính vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian đáng tiếc nhất trong cả hành trình. Rất nhiều hồ nước khác nhau hiện ra như hồ Đỗ Quyên, hồ Gương, hồ Bonsai, hồ Nghênh Khách (dịch nôm na từ Guest Greeting Pond) nhưng không thể dừng lại đủ lâu để ngắm nhìn và cảm nhận một cách đầy đủ. Hàng loạt thác nước hoặc khối đá vôi có dạng thác nước cũng bị bỏ qua một cách đáng tiếc sau chỉ vài phút ngắm nghía.Đây cũng chính là điều mà các đoàn đi sau có thể rút kinh nghiệm. Các bạn nên tới được Hoàng Long trước 9 giờ sáng để tranh thủ mua vé rồi ăn nhẹ trước khi vào công viên này. Để có thể khám phá một cách tỉ mỉ Hoàng Long thì cần phải có khoảng 5-6 tiếng thay vì chỉ có khoảng 3-4 tiếng như đoàn chúng tôi. Nếu bạn bắt đầu dạo chơi ở Hoàng Long từ 10 giờ bằng cách đi cáp treo lên vị trí cao nhất rồi đi ngược trở ra cổng chính, bạn sẽ có đủ thời gian để không phải chạy marathon trước khi trời tối.Khi chúng tôi đi từ Cửu Trại Câu lên Hoàng Long vào tháng 10/2009, con đường đèo khúc khuỷu, quanh co đang trong tình trạng được thi công, tu bổ nên không thể đi nhanh được. Tuy nhiên, vào mùa Thu và mùa Đông năm nay, rất có thể điều kiện đường xá sẽ tốt hơn nhiều và các đoàn đi sau sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.Việc rời Hoàng Long trước 5 giờ chiều cũng là một lưu ý cần được các đoàn đi sau cân nhắc. Đoàn chúng tôi rời Hoàng Long khi trời đã tối mịt và tất cả đều ở trong trạng thái lo âu trong suốt đoạn đường đèo bởi tuyết rơi dày đặc còn Lưu sư phụ thì chỉ còn phương án duy nhất là bám thật sát ánh đèn của xe đi trước. Đó là một trải nghiệm hú vía mà PeterPan mong rằng không đoàn đi sau nào gặp phải.Đây là 2 tấm ảnh hiếm hoi ghi lại chuyến rẽ tuyết tìm đường trên con đèo khúc khuỷu và gập ghềnh (ảnh được chụp trong điều kiện trời tối và xe rung lắc nên chất lượng chỉ dừng ở mức minh họa).

Những ánh đèn lấp loáng của các xe đi trước. Chỉ cần bị tụt lại 1 đoạn ngắn thôi, tài xế sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc lái xe trên đường đèo trong điều kiện tuyết rơi dày đặc. Ảnh: hanoiwelle.

Tuyết rơi dày khiến cảnh vật 2 bên đường nhanh chóng bị phủ trắng xóa. Ảnh: hanoiwelle.
 

bacsy_Gau

New Member
Hi, Peter Pan. Cho minh hoi di may bay tu Nam Ninh sang Thanh Do co airlines gia re khong? Gia ve la bao nhieu? Tks
 
Top