• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

7 ngày - 9 tỉnh thành Tây bắc - Đông Bắc - Cuộc hội ngộ 2 miền đất nước

mit

Member
4ce25555_707778a5_dsc07206_resize.jpg
còn bên trong nhà tối om om, lại có ngôi mộ của Vương chí Thành nữa...thấy rợn rợn, thôi, chạy ra ngoài thôi...tui...íu bóng dzía lắm !!
icon_smile_big.gif
icon_smile_big.gif
icon_smile_big.gif
icon_smile_big.gif
 

mit

Member
Ngày mai, Tam giác mạch Lũng Cu ,cùng Sâu Róm, cuộc hội ngộ Nhimxu tai chân cột cờ ...
113.gif


Đồng văn - Lũng Cú Mã Pì Lèng - Mèo Vạc - Niêm Sơn - Cốc Pàng - Bảo Lạc : 100kmSơ nét về Phố cổ Đồng Văn :Di tích kiến trúc nghệ thuật phố cổ Đồng Văn (Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) Từ thành phố Hà Giang ngược lên phía Bắc theo đường quốc lộ 4C (Hà Giang – Đồng Văn) 155km là đến phố cổ. Phố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Phố cổ phân bố trên diện tích hơn 10.000 km2, bao gồm khu chợ và những ngôi nhà thuộc hai thôn Quyết Tiến và Đồng Tâm. Trước đây, khi chưa hình thành Phố cổ, mảnh đất thung lũng hình lòng chảo này cây cối rậm rạp, nhà cửa dân cư thưa thớt. Đến cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, với ý đồ của chính quyền đô hô là xây dựng Đồng Văn trở thành một trung tâm giao thương trên vùng cao nguyên đá, cũng thời kỳ này Phố cổ được hình thành và xây dựng. Từ đó đến nay nơi đây vẫn giữ vai trò là một trung tâm buôn bán sầm uất trong khu vực cao nguyên đá Đồng Văn. Nhìn về tổng thể, khu Phố cổ Đồng Văn là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống của cư dân bẩn địa với kiến trúc của cư dân vùng Hoa Nam (Trung Quốc). Các ngôi nhà cổ với kiến trúc kiểu nhà phòng thủ: trình tường, mái lợp ngói máng truyền thống của địa phương tạo cho toàn bộ khu phố cổ Đồng Văn có nét đẹp riêng, độc đáo. Đến nay, nhiều nhà cổ Đồng Văn tuy mới chỉ ngót khoảng trăm tuổi, song nét rêu phong và sự phong lưu một thời của những dãy nhà cổ còn lưu lại gợi cho ta cảm giác về một góc Phố cổ Đồng Văn xưa. Cũng như các vùng miền đa dân tộc khác, Phố cổ Đồng Văn là khu vực đa sắc màu văn hóa. Người Tày chiếm đa số trong cộng đồng dân cư và có đời sống văn hóa nổi trội so với các dân tộc có số ít dân hơn. Tuy nhiên, mỗi dân tộc nơi đây vẫn bảo lưu được những nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc trưng của dân tộc mình. Di tích kiến trúc nghệ thuật Phố cổ Đồng Văn được xếp hạng quố gia ngày 16/11/2009.

Chúng tôi gặp chánh văn phòng trên điểm du lịch Đồn cao trên Đồng Văn, tuy nhiên vẫn không có được thông tin là cái đồn này có chính xác từ năm nào, chỉ biết các " cán bộ" tới đây thì đã có Đồn !!!??4ce39312_0b571574_dsc07244_resize.jpg
 

mit

Member
Hôm nay, chúng tôi thẳng tới Lũng Cu đây ạ !!

nói không sai mà, với cái đứa mà lần đầu mò tới nơi này, xem bảng chỉ đường bổng dưng ....đứng film là thế này đây !!!

4ce39442_6a9dae9f_dsc07248_resize.jpg
sau đó, lẩm bẩm, bụng bảo dạ...lũng....ji mà ....sâu thế nhể ?!
24.gif
24.gif
lại có những xã nghe tên cũng phì cười4ce3945d_5e7a512c_dsc07251_resize.jpg
 

mit

Member
Bao nhiêu mong mỏi chỉ được một lần đến nơi địa đâu tổ quốc, được thăm các anh zai trên đồn biên phòng ( vì nghe chúng bạn nó bảo, các anh í đẹp zai lắm cơ !! hố hố !! lại mê zai !! )

Ở cái nơi mà lâu lâu mới có người ở miền xuôi lên thăm, con gái Kinh thì càng lâu nữa mới tới vẫy vẫy được 1 tí rồi lại đi, thì mỗi khi có đoàn khách nào tới, sẽ được đón tiếp nồng hậu lắm ...

rứa mà tớ trèo lên cái thang bộ....đứt hơi, thở hồng hộc...thế là cũng tới...mọi người cứ nói, ÔI ! TỚ HẠNH PHÚC VÌ ĐANG ĐỨNG DƯỚI CHÂN CỘT CỜ.

còn tớ, thì TỚ RẤT HẠNH PHÚC VÌ CŨNG MÒ TỚI ĐƯỢC CỘT CỜ LŨNG CU ..+ / ...( vì lên đến đỉnh thì cứ là thở hồng hộc) cái nắng đúng ngọ, cái lạnh của không khí, cái quang cảnh khi được ngắm các thửa ruộng từ trên cao, nghe xa xa tiếng trẻ con cười, tiếng mõ (?!) của trâu bò ! và tiếng chó sủa xa xa, tớ ! 1 mình, đúng 12 giờ trưa ngay cột cờ Lũng Cú , đó là cảm giác...rất Yomost !!! hehehe

tội cho tớ là cafedang...sau khi ..thiếu không khí khi lên tram trung chuyển, lại phểnh bung trên chiếu cơm của người ta mà nằm nghỉ, tớ ...bơ vơ , tự sướng trên cột cờ mình ênh !

Đang chụp chụp, thấy thoắt có dáng 1 đứa con trai...định nhờ hắn nhá cho 1 phát, thế mà lẩn quẩn, 1 vòng , hắn trốn đâu mất !

4ce39510_073109af_dsc07265_resize.jpg
tấm này...người chụp cho vật !! hic hic, nhắc tới lại thấy hận !!4ce39509_15582c3d_dsc07262_resize.jpg
 

mit

Member
Đang hậm hực, may mà có Róm ! trong khi mít đang vui vẻ với Róm trên cột cờ Lũng cú thì bên dưới, anh hùng hội ngộ ! ( tiếc là không chụp tấm nào lưu niệm với anh nhimxu)

nghe cafedang bảo, mau xuống mà xem ai đây này ( trong bụng mừng rơn, tưởng đâu hắn tóm được anh cán bộ nào dâng nạp cho mình, nhưng ...)Đây là mít ! Còn đây là nhím xù !

em chào anh ạ !

Chú đi với ai ? em đi 1 mình ạ !

Thế chú đi bằng con gì lên?

em đi con Minks

thế chú chạy cung này bao giờ chưa?

em chưa ạ ! mấy lần trước em chạy cung khác, đường không hiểm trở bằng cung này ! chạy 1 đỗi, em đã mấy lần định quay lại !

đường xấu quá anh ạ ! cua gấp nữa, mà đường lại nhỏ !

vài hôm tới chú đi đâu ? em về HN vài ngày giặt giũ đồ cho khô, xong em phóng xuống Cà mau !

thế Cà Mau có gì dưới ấy ?

em chả thấy có gì? em xuống cực Nam, ôm cái cột này100322210821-767-84.jpg
rồi em về thôi ạ ! hệ thống hỗ trợ đường đi, bản đồ em có tất cả, nên không lo.

chúc chú thành công, tuy nhiên, có vài nơi không có trên bản đồ hay không định vị được đâu đấy !Đó là 1 mẫu đối thoại mà cafe va nhimxu nói chuyện với nhau, hắn cứ nhảy lên nhảy xuống các bậc thang, hỏi làm gì thế, hắn bảo, em chỉ muốn xa cái Minks 1 chút cho đầu nó bớt căng thẳng thôi ạ !!

Phượt quái nhỉ ! nhìn hắn phóng lên từng nấc thang tiến lên cột cờ Lũng Cú, tôi lại phì cười ! có khi đâu đó trên những cung đường, lại vẫy tay í ới chào nhau ...- em vừa vào đó !

- à, anh thì bây giờ mới vô !lưu niệm tại Cột cờ, đánh dấu cực Bắc thân yêu4ce39534_4f8cee6f_dsc07269_resize.jpg
 

mit

Member
4ce3975e_42cb1a90_dsc07282_resize.jpg
tôi phóng về, chuẩn bị vượt con đèo Mã Pì Lèng ! lên xe nào !4ce39772_174bc555_dsc07284_resize.jpg
 

mit

Member
trên đường ra, chúng tôi 1 zai--già ! Mông ...mình cứ ấn tượng với 2 cái răng vàng chói lọi, mà lại không chộp bác ấy lấy 1 phát !Thịt có bán không ?

không, thit làm măng chua !

bán cho 1 ít nhá ! làm điếu thuốc nào ! ...

chúng mày đi đâu đấy ? sao cứ chạy tới chạy lui ?

chúng mày đi chơiz hả ?

dạ ! đi chơi ! bao nhiêu tiền thịt này, bán cho tụi em 1 miếng ( Thịt nai đấy)

không ! cái này làm măng chua, không bán lấy tiền, chúng mày hiểu phong tục thì tao kỉ niệm, không bán lấy tiền.

dạ, có phải thịt này ướp muối, gác bếp, ăn cả năm ?

thấy chúng tôi đúng, hắn cười nhăn nhở, khoe 2 cái răng vàng chói lọi !

Tao không biết nữa, tao nghe dặn không cho, không bán, không xin gì cả ! thôi, chúng mày đi chơi đi !!ặc ặc ! ai bảo tộc nó khờ ? nó còn khôn hơn cả người miền xuôi ! dọc đường, chúng tôi cứ cười mãi vì dụ không được lão Mông ấy !phía trước là những luống Tam Giác Mạch xinh tươi, không đậm màu hồng như TGM ở Sủng Là, nhưng trắng tinh khiết, phớt chút hồng xinh tươi.4ce39e8a_5916ab36_dsc07295_resize.jpg
4ce3a226_15ab7a65_dsc07297_resize.jpg
 

mit

Member
Mã Pì Lèng là con đèo thứ 3 sau Ô Quy Hồ và Khâu Phạ ! khỏi phải nói đến cái độ cao 2000m so với mực nước biển, con đèo còn mang tính lịch sử, huyền thoại về đỉnh đèo hạnh phúc nối Đồng Văn - Mèo Vạc. Bây giờ ngồi nhớ lại cái khoảnh khắc ngồi chót vót trên mỏm đá ngay đỉnh đèo, ăn trưa, uống chè san tuyết ! ngắm cao nguyên đá Đồng Văn, ngắm dòng nho quế xẻ đôi quả núi, dòng nước xanh màu ngọc bích. Xa xa những quả núi xám xịt, trọc đầu, 1 cảnh tượng vừa hùng vĩ, hoang sơ cộng thêm sự cảm kích về những gian khổ hy sinh của những người đã góp phần làm nên kì tích Mã Pì Lèng , nhớ lại câu chuyện của bà Lương thị Hử, kể về những ngày gian khổ, góp phần làm cho những điều không thể thành có thể, để ngày hôm nay, những người như tôi có cơ hội ngồi trên đỉnh, thu hết cái tuyệt mỹ của thiên nhiên vào tâm trí và tôi biết những kí ức ấy sẽ theo tôi mãi tận về sau.
 

mit

Member
Mít : cậu biết nơi nào mà tớ có thể bao quát tất cả cảnh đẹp của Hà Giang ?

Cafedang : sắp đến rồi ! ( lại sặc mùi HB)

Xế - người đã biến giấc mơ thưởng lãm cảnh quan đẹp nhất Hà Giang, ở 1 nơi ý nghĩa nhất, đó là 1 góc trên đỉnh Mã Pì Lèng

Có thể nói, xế còn hơn cả 1 người bạn, xế vừa là thổ địa, vừa là tourguide, cafedang với vẻ mặt đầy tự hào , nói về Sóng Mũi ngựaĐỉnh Mã Pì Lèng cũng là “đỉnh” của con đường Hạnh Phúc, 50 năm trước hàng vạn thanh niên 6 tỉnh Cao-Bắc-Lạng-Thái-Hà-Tuyên đã đổ nhiều mồ hôi, máu xương trong 5 năm liền, thường xuyên có mặt trên công trường khoảng 1.000 người, để đục, khoét từng xăng-ti-mét đá tai mèo, thành con đường chơi vơi trong sương mù mà du khách vô cùng thích thú hôm nay. Con đường này là một kì tích, một minh chứng sức người đội đá vá trời.

Cao nguyên đá Đồng Văn vừa được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu,thế nên Mã Pì Lèng trở thành điểm nhấn quan trọng nhất bởi những giá trị ngoại hạng về địa chất và danh thắng, đó là những ngọn tháp kim ở Pải Lủng, là hẻm núi Tu Sản dựng đứng cao gần nghìn mét, là sông Nho Quế uốn lượn như một sợi chỉ mỏng manh...4ce6365e_224e2320_dsc07318_resize.jpg
4ce63778_0d5c60f6_dsc07321_resize.jpg
 

mit

Member
4ce63793_0e090eeb_dsc07324_resize.jpg
4ce728dd_7b52be2a_dsc07332_resize.jpg
Ngoài cái nét hùng vĩ, hoang dại, cao nguyên toàn đá xám ngoét, nơi mà chỉ có cỏ dại lơ thơ, tôi vẫn thấy đâu đó sức sống mạnh mẽ của những con người, thách thức với sự khắc nghiệt của núi cao, vực thẳm, với cao nguyên ...toàn đá !4ce62d21_196cc2df_dsc07298_resize.jpg
 

mit

Member
trời gió quá, vài hạt mưa lất phất, nhìn quanh nếu không phóng đi thì không biết nấp vào đâu trú mưa, toàn dốc đá dựng đứng cả ! chúng tôi tắt máy xe, thả dốc với tốc độ cỡ 70km/h
1.gif


dự định sẽ ở lại Mèo Vạc nhưng cũng thấy không có ji, chúng tôi phóng đi Niêm Sơn, Bảo Lạc sau khi chộp được 1 tấm hình tư liệu ....minh họa4ce72c0d_6ce209c7_dsc07352_resize.jpg
nào, thì những con đường sang Bảo Lạc lúc tiết trời khô ráo, không mưa, hãy tưởng tượng đến nó nếu con đường đất đỏ này ngập trong mưa4ceb4baa_611a9df9_dsc07389_resize.jpg
 

mit

Member
Trời tối dần trên con đường sang Bảo Lạc4ceb4aad_7b579bd4_dsc07373_resize.jpg
qua cây cầu nối Hà Giang và Cao Bằng, chạy thêm 155km nua sẽ tới Cao Bằng4ceb4ad0_1ba55f86_dsc07376_resize.jpg
 
Top