• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Ngày tháng ơi, chưa bao giờ ta mong mi qua nhanh như thế này !

mit

Member
:D

1 VN 218Q 06NOV J SGNHAN HK1 1140 1340 /E

2 VN 213P 14NOV S HANSGN HK1 0600 0800 /Ehì hì, tình hình là tháng 11 tới tơ nhất định quảy balo lên đường để bỏ những ngày chờ đợi, ngóng trông. Tây Bắc có sức hút ghê hồn thật, đến nỗi ngày đêm tớ nhớ thương và tơ tưởng. Đó có phải là những trải nghiệm về những chuyến đi của các bạn trong hội những người lang thang, đó có phải là những ánh mắt trẻ thơ Tây Bắc, đôi má hồng lên vì lạnh, mặt mày lem luốt, khi thấy có người miền xui đến các vùng caoo các em cho dù bắt gặp ở nơi nào cũng vẫy tay chào, hay cái cảm giác nô nức chinh phục những cung đường hiểm trở mà 1 bên là vực, 1 bên là hoa dọc triền núi. Thời tiết hầu như lạnh giá suốt năm vì thuộc vùng cao, con người luôn phải đối mặt với cái thất thường của trời đất.

Cái ăn cái mặc đã là khó nói chi đến giáo dục.

Thế mà nơi ấy vẫn thu hút rất nhiều những ké chưa 1 lần đặt chân đến như tôi và tôi lại mong chờ, và còn 29 ngày nữa...
 

ann

Gã lưu manh
Có cần tuyển ng đồng hành không, khả năng tầm đó mình cũng muốn lang thang ngược dòng Sông Mã
 

mit

Member
@ann : thanks anh , anh ở Tuyen Quang phải ko? Tuyen quang cảnh đẹp, nhưng buồn quá anh ạ, chẳng thấy bóng người, xa xa có vài mái nhà , thể hiện bức tranh làng quê rất rõ nét ! đó cũng chính là những người như em khao khát muốn 1 lần đặt chân lên những nơi thế này trong chuyến đi của mình.

[URL="http://img.tamtay.vn/files/photo2/2010/9/23/15/1138755/4c9b0d27_7d0270e7_chi%E1%BB%81u%20thu%20%20h%C3%A0m%20y%C3%AAn%20tuy%C3%AAn%20quang_resize.jpg"] [/URL]Chuyến này, đồng hành với em là 1 thổ địa, lang thang Tây Bắc cả chục năm rồi anh ạ ! Lạ ! chưa gặp nhau lấy 1 lần , nhưng khi nói về những đam mê trên những cung đường, được sống với dân, 2 thằng lại tíu tít cả buổi trời. Có lẽ 2 đứa có chung nỗi đam mê trên những bước chân lang thang mà sáng sáng lại sms hỏi nhau, hôm nay, nhà ấy...nhà ấy nó đi cung này ..này !!! ôi tớ nôn quá , còn 28 ngày nữa cậu ạ !

Bạn đồng hành của tớ biết trước tớ sẽ rất vất vả đấy, cũng phải, tớ dập dòm cung đường này lấu lắm, nhưng chỉ nép ngoài cửa nghe các bạn trẻ khác bàn tính kế hoạch lên đường. Thích nhé, lần này là tớ tham gia, phải cố gắng tập thể lực ngay từ bây giờ thôi, Núi rừng TB chẳng phải là nhưng cung đường dễ dàng đối với 1 đứa như tớ, cuộc chiến chinh phục bản thân còn đang ở trước mặt. Hy vọng sau 1 tháng nữa tớ sẽ viết lên hành trình của chính mình và cảm nhận về Tây Bắc để chia sẻ cùng mọi người.
 

ann

Gã lưu manh
cũng có vài cảm nhận hay đó, bức hình em vừa chụp cánh nhà a ở khoảng hơn 50km, nó bên cạnh dòng Lô hiền hòa và tàn bạo, hi. chúc e có chuyến đi may mắn và nhiều ấn tượng. a có thoi quen hay lang thang 1 mình, chắc cuối tháng lang than Mộc Châu - Sông Mã - Điện Biên Đông - Điện Biên - đường 6 về Hòa Bình - and Ha Noi..
 

mit

Member
@ Anh Ann : THể nào em cũng đi ngang đấy trong chuyến tới, số liên lạc anh ở trên phải không ạ? nếu có duyên, anh em mình thể nào cũng gặp nhau anh nhể ?!

tui em tính ghé ngang Hang Nủa, khám phá những điều kì bí mà ít người biết tới, nghe nói có người đào được cả cổ vật, bạn thì bảo đang tìm hiểu xem con người trước đây sống trong hang ....trong thập kỷ nào ( nghe giống nhà nghiên cứu ghê đi ! ) hihihi Hang Nủa, Bản Nủa là khu vực dân tộc Thái sinh sống, ở Khu Pù Luông anh ơi. Anh tới chưa? kể cho em biết với !
 

ann

Gã lưu manh
Khu vực hang Nủa ở tận Thanh Hóa về phía gần vườn QG Cúc Phương đó e, hình như cách nhau khoảng hơn 20km. ở đó toàn người Thái đen, nếu vào đó nên biết uống một chút rượu, và một vài nét sinh hoạt của người Thái e nhé.

a đi mạn trên cách đó khoàng 500km, em ra nhanh và gặp nhau nhé, khoảng 28 - 30/10 a sẽ lang thang ở khu vực huyện Sông Mã - Sơn La, sđt của a có gì e fone nhé
 

mit

Member
sơ nét về dân tộc Thái - Phong Tục Tập Quán - Đời SốngDân tộc Thái

Dân tộc Thái là dân tộc có nguồn gốc lâu đời ở Việt Nam, hiện nay sống tập trung ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình và Nghệ An. Người Thái sớm đi vào nghề trồng lúa nước trong hệ thống thuỷ lợi thích hợp được đúc kết như một thành ngữ - Mương, phai, lái, lin (khơi mương, đắp đập, dẫn nước qua vật chướng ngại, đặt máng) trên các cánh đồng thung lũng. Họ làm ruộng cấy một vụ lúa nếp, nay chuyển sang hai vụ lúa tẻ. Họ còn làm nương để trồng thêm lúa, ngô, hoa màu, cây thực phẩm và đặc biệt là bông, cây thuốc nhuộm, dâu tằm để dệt vải. Nghề thủ công có đan lát, làm đệm dệt vải, làm gốm; dệt thổ cẩm là nghề và hàng truyền thống độc đáo. Thuyền độc mộc kiểu đuôi én hai mái cong vút và mảng là phương tiện vận chuyển độc đáo trên sông.

Bản làng người Thái toạ lạc trên những cánh đồng và thung lũng, mỗi bản có từ 40-50 nóc nhà, nhà cửa san sát. Cô gái Thái đẹp nhờ mặc áo cánh ngắn, đủ màu sắc, đính hàng khuy bạc hình bướm, nhện, ve sầu... chạy trên đường nẹp xẻ ngực, bó sát thân, ăn nhịp với chiếc váy vải màu thâm, hình ống; thắt eo bằng dải lụa màu xanh lá cây; đeo dây xà tích bạc ở bên hông. Ngày lễ có thể vận thêm áo dài đen, xẻ nách hoặc kiểu chui đầu, hở ngực có hàng khuy bướm của áo cánh. Nữ Thái Đen đội khăn piêu nổi tiếng với các hình hoa văn thêu nhiều màu sắc rực rỡ. Nam người Thái mặc quần cắt theo kiểu chân què có cạp để thắt lưng; áo cánh xẻ ngực có túi ở hai bên gấu vạt, áo người Thái Trắng có thêm một túi ở ngực trái; cài khuy tết bằng dây vải. Màu quần áo phổ biến là màu đen, có thể màu gạch non, hoa kẻ sọc hoặc trắng. Dân tộc Thái có nhiều dòng họ, mỗi họ có quy định, kiêng kỵ riêng, họ Lò không ăn thịt chim Tàng Lò, họ Quàng kiêng ăn thịt Hổ. Trước kia người Thái theo chế độ hôn nhân mua bán và ở rể nên việc lấy vợ và lấy chồng phải qua nhiều bước, trong đó có hai bước cơ bản:

Cưới lên (đong khửn): đưa rể đến cư trú nhà vợ, là bước thử thách phẩm giá, lao động của chàng rể. Người Thái Đen có tục búi tóc ngược lên đỉnh đầu cho người vợ ngay sau lễ cưới này. Tục ở rể từ 8- 12 năm.

Cưới xuống (đong lông) đưa gia đình trở về với họ cha.

Ma chay: lễ tang có hai bước cơ bản: Pông- phúng viếng tiễn đưa hồn người chết lên cõi hư vô, đưa thi thể ra rừng chôn (Thái Trắng), thiêu (Thái Đen). Xống- đưa đồ tang lễ ra bãi tha ma và kết thúc bằng lễ gọi ma trở về ngụ tại gian thờ cúng tổ tiên ở trong nhà. Tín ngưỡng truyền thống là thờ cúng tổ tiên, cúng trời đất, cúng bản mường, có nhiều lễ nghi gắn liền với sản xuất nông nghiệp, lễ đón tiếng sấm được coi là lễ mở đầu một năm mới. Kho tàng văn hoá, văn nghệ dân gian phong phú, nhiều thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao... nhiều tác phẩm nổi tiếng như "Xống chụ xôn xao", "Quắm Tố Mường"; thích ca hát, đặc biệt hát khắp là lối hát (ngâm) thơ rất phổ biến, có đệm đàn và múa; múa có múa xoè, múa sạp. Các trò chơi Han Khuống và ném còn là đặc trưng tiêu biểu.

Read more: http://cema.gov.vn/modules.php?name=Content&op=details&mid=170#ixzz12NycBaJX
 

mit

Member
@ chettuoi : heiza ! chém đâu mà ! thật cả đấy ! ờ ! mà HN lúc ấy cũng lạnh, có nước sôi tắm phát cũng thít ! hí hí

@ ann : anh ơi, cuoi tháng 10 thì em còn mãi ở SG, tới cuối tuần đầu em mới ngó nghiêng HN ạ.
 
1 VN 218Q 06NOV J SGNHAN HK1 1140 1340 /E

2 VN 213P 14NOV S HANSGN HK1 0600 0800 /EVậy em sẽ ra cùng ngày với anh nhé! hẹn gặp nhau ở Hà NộiCòn bây giờ ra sân bay về Sài Gòn cái, 9:00 PM bay rồi , hixhix, Bi bi cái Hà Nội lạnh quá !
 

mit

Member
uh, dù gì thì cung đi mà, quyết rồi ....hụt với em chuyến Kam, cung có nhiều chuyện vui ra phết đấy nhỏ ạ !
 

mit

Member
Tây Bắc ở nhiệt độ 7...đang chờ thịt mít đây mà, đợi đó, thứ bảy này ta bay ra với Tây Bắc !!
 

Bé 10

Member
Tây Bắc ở nhiệt độ 7...đang chờ thịt mít đây mà, đợi đó, thứ bảy này ta bay ra với Tây Bắc !!Tay BAc oi, co rieng gi Tay Bac

Khi long ta da hoa nhung con tau

Khi ca nuoc bon be len tieng hat

Tam hon ta la Tay Bac chu con dau.Happy trip sis!^^
 
Top