• Đăng ký nhanh... Đăng nhập bằng Facebook

Tháng 8 - da diết nhớ cốm đầu mùa

ann

Gã lưu manh
Ngày học chuyên nghiệp, mỗi độ thu về, vài ngày một lần tôi lại lang thang trên những con phố Hà thành, cũng chẳng biết sao về đến nhà cứ phải lục tung mấy chồng sách, tìm lại Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng... rồi sau này thêm cả Mai Thục nữa để tìm lại cái dư vị, cái hương đầu mùa cốm của mấy vị xưa qua. Rồi bất chợi lại vu vơ “Không ngờ em đã lấy chồng/ Để cốm anh mốc, để hồng long tai” ...

Ở Việt Nam nhiều vùng quê đều có Cốm, nhưng hay và đặc sắc hơn cả là Cốm vòng.

Cốm vòng bởi nó được sinh ra từ những ruộng lúa, đôi bàn tay và tâm sinh của người làng Vòng. Làng Vòng hiện nay ở thôn Hậu, xã Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Mỗi độ thu về cũng chính là lúc cây lúa nếp được chắt chiu đến độ để cho ra những hạt cốm mềm, dẻo và ngon nhất. Đó là thời điểm mà hạt lúa được hội tụ tất cả sự tinh hoa của đất, của trời… để làm nên vị ngọt sữa của hạt lúa, sự ngọt bùi của cốm.

TTVH_155255533.jpg


Lang thang qua những con đường được thảm hai bền là những ruộng lúa mới thấy thèm khát cái hương vị của lúa non, của sắc thu và của đất trời như thế nào...



images


Cứ đến độ tháng 7, tháng 8 âm lịch, dù bận bịu với cuộc sống thường nhật đến mấy, cũng dễ thấy bóng dáng của các mẹ, các chị dừng chân ghé mua lạng cốm xanh non mềm và thơm nồng mùi nắng được gói trong lá sen, buộc cọng rơm xanh. Cốm theo chân người đến bên bàn thờ linh thiêng, rồi cả nhà cùng rả rích thứ hương trời tao nhã, gợi nhớ đến quê hương da diết này. Hương cốm như mời gọi đưa bước chân tôi về với làng cốm…



Tuy Hà Nội đã thay đổi nhiều lắm, nhưng phảng phất đâu đây, một ngôi làng quê lúa vẫn ẩn vẫn hiện những nét thời gian. Vẫn còn đó lác đác những căn nhà đơn sơ, những bếp lửa rơm, sự ngổn ngang rơm rạ… nhưng có ngờ đâu những thứ mộc mạc ấy lại làm nên một màu xanh dịu dàng, thơm thảo của mùa thu Hà Nội.







small_166035.jpg


Bây giờ thì làng Vòng chỉ còn vài nhà làm cốm thôi, hương lúa cũng được thêm về từ những cánh đồng vùng Phúc Yên, Vĩnh Phúc hoặc Đông Anh để mua lúa nếp về làm cốm. Lúa mua về tuốt hạt, sàng sạch sẽ, cho vào rang thật khéo với lửa đủ độ, rồi giã nhẹ mươi lần, rồi lọc thành các loại cốm.



Làng vào vụ cốm…hương của lúa đang độ ra đòng, hương của rơm rạ, hương của lúa rang, hương cốm… tạo nên một khoảng trời thu riêng biệt của làng.

Từ cây lúa, hạt cốm được làm ra cũng nhiều loại: Cốm rót hay còn gọi là cốm đầu nia là mềm và ngon nhất. Những hạt cốm non nhất dính chặt lấy nhau qua một lần sàng đầu tiên được chắt chiu, gói gém kỹ trong lá sen sạch, loại cốm này kén người ăn và phải thật sành về cốm mới mua được.

Còn Cốm lá me mỏng dẹt tơi, rồi cốm già hạt thì nhiều thường thì bán được nhiều và nặng cân hơn cả.

Ngoài cốm ra, làng Vòng còn nổi tiếng với tài khéo léo về món Rượu nếp cái hoa vàng thật khó quên mỗi khi thưởng thức...

Gói cốm phải có lớp lá dáy xanh biếc đặt bên trong để giữ độ ẩm, mềm của hạt cốm, bên ngoài, chiếc lá sen bao bọc để ấp ủ hương thơm cùng sợi rơm nếp được thắt nút khéo léo. Cầm gói cốm vuông vức trên tay, cô hàng cốm như muốn trao lại cái tinh túy nhất của một làng nghề khách hàng.

Biết đến cốm Vòng từ thuở tấm bé, nhưng đến nay tôi vẫn chưa thể gọi đúng cái “màu xanh” của cốm. Chỉ đơn giản là màu xanh cốm - một màu xanh lưu ly đi khắp các phố phường, các vùng miền. Hương cốm đầu mùa - một lời chào đón sự tinh túy của đất trời dậy lên bao xúc cảm đón thu về để thấy lòng người se lại. Hương thơm ấy, màu xanh ấy là một nét dịu dàng thơm thảo của mùa thu Hà Nội.

Dạo phố, trông người và nhớ hương đầu mùa...

Bâng khuâng thu sang khi nào? tôi vẫn đợi thu sang... tháng 8 về!

7991121235734170.jpg
 
Top